เมื่อกล่าวถึงภาคอุตสาหกรรม การก่อสร้างต่างๆ หรือแม้แต่การเกษตร ไม่ว่าจะเป็น โรงงาน คอนโดมิเนียม รวมถึงการก่อสร้างรถไฟฟ้า ต่างมีความต้องการใช้ปั๊มสูบน้ำเพิ่มมากขึ้น แต่ปั๊มน้ำที่ใช้ในปัจจุบันนั้น ก็มีหลากหลายประเภท แต่มีอีกหนึ่งประเภทที่แพร่หลาย และใช้กันมากในกลุ่ม บ้านเรือนที่มีบ่อน้ำ บ่อปลา หรือบ่อพักน้ำ รวมไปถึงใช้กันในงานอุตสาหกรรม งานก่อสร้าง และบ่อบำบัดน้ำเสีย นั่นก็คือ ปั๊มจุ่ม หรือปั๊มแช่ นั่นเอง

         ปั๊มจุ่ม หรือปั๊มแช่ เป็นปั๊มที่มีลักษณะการใช้งานที่จุ่มอยู่ในน้ำ โดยมีหน้าที่หลักก็คือ การสูบจ่ายน้ำจากอีกแหล่งหนึ่ง ไปยังอีกแหล่งหนึ่ง โดยสามารถแบ่งตามประเภทการใช้งานได้อยู่ 2 ประเภทคือ สำหรับสูบน้ำสะอาด และสำหรับสูบน้ำเสีย ยิ่งตัวปั๊มที่ต้องแช่อยู่ในน้ำเสียนานๆ ก็อาจจะมีคราบสิ่งสกปรกเกาะอยู่ และสิ่งอุดตันที่อาจจะติดอยู่ในตัวปั๊ม ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบให้ผลเสียต่อระบบข้างในภายในตัวปั๊ม และหากไม่หมั่นรักษาดูแลอุปกรณ์เหล่านี้ ก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรงส่งผลต่อความปลอดภัยในชีวิตได้ 

         ปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่ มีหลักการทำงานโดยการใช้มอเตอร์สร้างพลังงานทำให้ใบพัดหมุน เมื่อใบพัดหมุนจะทำให้กระแสน้ำไหลไปตามทิศทางการหมุนของใบพัด เพื่อให้เกิดแรงดันไปตามท่อน้ำ และจ่ายน้ำได้มากในพื้นที่จำกัด ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ

  • แบบที่มีลูกลอย เป็นปั๊มที่เมื่อจุ่มลงน้ำ ลูกลอยจะลอยขึ้น และเมื่อดูดน้ำหมดลูกลอยก็จะจมลง เป็นปั๊มน้ำที่สามารถตัดการทำงานได้โดยอัตโนมัติ
  • แบบที่ไม่มีลูกลอย เป็นปั๊มที่ต้องเปิด – ปิดสวิตช์ได้ด้วยตัวเอง

จุดเด่นของปั๊มจุ่ม คือใช้งานง่าย ไม่ต้องติดตั้งกับตู้ควบคุม เพียงแค่จุ่มตัวปั๊มลงไปในน้ำ หรือของเหลวที่ต้องการจะสูบ ก็สามารถเปิดใช้งานได้ทันที สามารถใช้สูบน้ำเสีย และน้ำที่มีตะกอน หรือเศษขยะอยู่ได้ รวมถึงของเหลวที่มีความข้นสูง เช่น โคลน น้ำมัน และก๊าซ เป็นต้น

ปั๊มจุ่ม หรือปั๊มแช่ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์ การสูบจ่ายน้ำจากแหล่งหนึ่งไปยังอีกแหล่ง เหมาะสำหรับภาคอุตสาหกรรม การก่อสร้างต่างๆ การเกษตร หรือแม้แต่ครัวเรือน ที่มีบ่อน้ำ บ่อปลา หรือบ่อพักน้ำ โดยอาศัยหลักการทำงานโดยการใช้มอเตอร์สร้างพลังงานทำให้ใบพัดหมุน เมื่อใบพัดหมุนจะทำให้กระแสน้ำไหลไปตามทิศทางการหมุนของใบพัด เพื่อให้เกิดแรงดันไปตามท่อน้ำ และจ่ายน้ำได้มากในพื้นที่จำกัด แต่หลักการทำงานไม่ใช่ปัจจัยหลักในการเลือกใช้ปั๊มน้ำชนิดนี้ เพราะโดยหลักการทำงานหรือข้อจำกัดบางส่วนของปั๊มน้ำชนิดนี้ อาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป

ปั๊มบ้านบอกต่อ! กับเกร็ดความรู้เรื่องปั๊มน้ำ และสารพัดวิธีแก้ปัญหาจุกจิกภายในบ้าน เรามีคำตอบให้คุณได้ทุกวัน
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 15 วัน) (งานติดตั้ง 90 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์หยุดนักขัตฤกษ์