หากกล่าวถึงตัวช่วยในการระบายน้ำไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังบนดาดฟัง หรือระเบียงคงนึกถึง Roof Drain ตะแกรงเหล็กที่มีช่องระบายน้ำแต่จะเป็นอย่างไรนั้น บทความนี้ชวนไปทำความรู้จักให้มากขึ้นไปพร้อมกันว่าคืออะไร ช่วยระบายน้ำได้อย่างไร  มีกี่ประเภท 

Roof Drain (รูฟเดรน) คือ อุปกรณ์ระบายน้ำรองรับน้ำฝนที่มีตะแกรงทรงคว่ำปิดครอบบนท่อระบาย เพื่อกรองสิ่งสกปรก หรือเศษขยะเศษฝุ่นใบไม้ต่างๆ ใช้สำหรับระบายน้ำภายนอกบริเวณดาดฟ้า ระเบียง บ้าน โรงแรม รวมไปถึงโรงงานอุตสาหกรรม  โดย Roof Drain จะส่งน้ำผ่านท่อเพื่อระบายน้ำออกสู่ท่อสาธารณะ

ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ แบบโดม เหมาะกับพื้นที่ที่มีโอกาสที่จะเกิดการอุดตันจากเศษใบไม้  ถุงพลาสติก หรือวัสดุอื่นๆ ที่อาจจะกีดขวางทิศทางการไหลของน้ำ ต่อมาเป็นแบบหน้าเรียบ เหมาะกับพื้นที่ที่ดูแลได้สะดวก อาจเป็นระเบียบบ้าน เนื่องจากตะแกรงเป็นชนิดแบนราบ เมื่อมีเศษใบไม้หรือถุงพลาสติกปิดทับก็จะทำให้การระบายช้าหรือไม่ระบายเลย และแบบกรวย ซึ่งลักษณะการดีไซน์จะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและการใช้งานของแต่ละบุคคลแต่ละสถานที่

ทั้งนี้วัสดุที่นิยมผลิต คือ เหล็กหล่อ และทองเหลืองแท้ ที่จะทำให้ใช้งานได้ทนทาน สามารถเลือกตามการใช้งาน และการเลือกวัสดุที่ดี มีคุณภาพรวมไปถึงการเลือกช่างที่ดีจะช่วยให้การใช้งาน Roof Drain เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ 

ปั๊มบ้านบอกต่อ! กับเกร็ดความรู้เรื่องปั๊มน้ำ และสารพัดวิธีแก้ปัญหาจุกจิกภายในบ้าน เรามีคำตอบให้คุณได้ทุกวัน
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 15 วัน) (งานติดตั้ง 90 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์หยุดนักขัตฤกษ์