วิธีการกำจัดคราบสนิมภายในบ้าน

คราบสนิม คือ คราบที่เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาไฟฟ้าทางเคมีของเหล็ก หากสัมผัสกับน้ำและความชื้น อีกทั้งคราบเหล่านี้ยังสามารถลุกลามเป็นวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว และหากลึกลงไปถึงเนื้อเหล็กก็จะทำให้เกิดการผุกร่อนบนวัตถุเหล่านั้น

วิธีกำจัดสนิมในบ้าน ที่นิยมใช้กัน มีดังนี้

  1. น้ำส้มสายชู

สามารถทำได้โดยการนำสิ่งของที่ขึ้นสนิม มาแช่ในน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง หากมีคราบของสนิมค่อนข้างเยอะ ให้แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน จากนั้นนำสิ่งของเหล่านั้นออกมาล้างทำความสะอาด เป็นอันเสร็จ

  1. มันฝรั่ง

เนื่องจากมันฝรั่งนั้นมีส่วนประกอบของกรดออกซาลิก ซึ่งเป็นกรดชนิดเดียวกันกับกรดในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไป สามารถทำได้โดยการนำมันฝรั่งมาหั่นครึ่ง จากนั้นนำไปจุ่มลงในน้ำสบู่ แล้วนำมาถูลงบนคราบสนิมให้ทั่ว โดยกรดชนิดนี้จะไปทำปฏิกิริยากับสนิม ทำให้สนิมมีความอ่อนตัวลง และหลุดลอกได้ง่ายนั่นเอง

  1. เบกกิ้งโซดา

ทำได้โดยการนำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมให้เข้ากับน้ำ 2 ถ้วยตวง จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำแปรงสีฟันมาจุ่มลงไปบนส่วนผสมแล้วป้ายลงไปบนบริเวณพื้นผิวที่มีคราบสนิม ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจนแห้ง จากนั้นค่อยนำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ และเช็ดให้แห้ง เป็นอันเสร็จ

  1. หัวหอม

วิธีการนี้สามารถทำได้โดยการนำกระดาษทรายมาขัดลงไปตรงที่มีคราบสนิมให้หลุดออกไปก่อนบางส่วน จากนั้นค่อยนำหัวหอมที่หั่นครึ่ง มาถูลงไปให้ทั่วบริเวณที่เป็นสนิม จากนั้นค่อยนำสิ่งของเหล่านั้นไปล้างออกด้วยน้ำร้อน

  1. น้ำมะนาวกับเกลือ

สามารถทำได้โดยการนำเกลือมาโรยลงไปบริเวณที่มีคราบสนิมให้ทั่ว จากนั้นนำมะนาวมาบีบลงไป ปล่อยทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นใช้แปรงสีฟันขัดบริเวณที่มีคราบสนิมเหล่านั้น เมื่อคราบสนิมหลุดลอกออกมาแล้ว ให้นำสิ่งของเหล่านั้นไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ และเช็ดให้แห้ง เป็นอันเสร็จ

  1. น้ำยาขจัดคราบสนิม

วิธีการสุดท้าย หากใช้วิธีการทั้งหมดข้างต้นแล้วไม่ได้ผล สามารถทำได้โดยการนำน้ำยาขจัดคราบสนิมมาผสมให้เข้ากับน้ำยากับน้ำสะอาด ในอัตราส่วน 1:10 จากนั้นให้นำฟองน้ำมาจุ่มลงไปในส่วนผสมให้ชุ่ม แล้วนำมาเช็ดถูบริเวณพื้นผิวที่เป็นคราบสนิม ทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 นาที จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด เป็นอันเสร็จ

วิธีรักษาความสะอาดของใช้ไม่ให้เกิดคราบสนิม 

  • เลือกใช้วัสดุที่ทำมาจากเหล็กกล้า
  • ไม่ใช้งานวัสดุต่าง ๆ ผิดประเภท
  • เช็ดทำความสะอาดทุกครั้ง หลังใช้งานเสร็จ

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์