ปลูกต้นไม้อย่างไรให้บ้านเย็น?

เนื่องจากประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศที่ร้อนชื้น ดังนั้น การสร้างบ้าน การออกแบบบ้าน หรือแม้กระทั่งการตกแต่งบ้าน จึงควรคำนึงถึงเรื่ององค์ประกอบที่ช่วยคลายร้อนให้กับบ้านด้วย หนึ่งในนั้นก็คือ ต้นไม้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยลดความร้อนจากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับบ้านได้ดีอีกด้วย

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจเสียก่อนว่า เหตุใดต้นไม้จึงช่วยลดความร้อน และทำให้บ้านเย็นมากขึ้นได้ ซึ่งตามหลักของธรรมชาติ ต้นไม้จะมีส่วนช่วยปกป้องแสงแดดที่ส่องลงมาให้น้อยลง โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาครอบคลุมไปทั่วพื้นที่บ้าน ยิ่งบ้านไหนมีต้นไม้รอบบ้านมาก ก็จะยิ่งทำให้บรรยากาศรอบ ๆ เย็นสบาย นอกจากนี้ การทำงานของต้นไม้ที่มีการดูดน้ำจากพื้นใต้ดิน และเกิดการคายน้ำบริเวณปากใบ จึงทำให้เกิดความชุ่มชื้นขึ้นในอากาศนั่นเอง

ชนิดของต้นไม้เองก็มีผลต่อความเย็นภายในตัวบ้าน เนื่องจากต้นไม้แต่ละชนิดก็เหมาะที่จะปลูกในตำแหน่งและทิศทางที่แตกต่างกันอย่างต้นมะเฟืองนั้นควรปลูกทางทิศตะวันออก ต้นพลัม ควรปลูกทางทิศตะวันตก หรืออย่างต้นหม่อน เหมาะสำหรับปลูกทางทิศเหนือ และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนต้นสนนั้นเหมาะสำหรับปลูกทางทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นต้น

การเลือกจำนวนต้นไม้ให้เหมาะสมกับบ้านนั้นก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าหากมีจำนวนต้นไม้ที่มากจนเกินไป ก็จะส่งผลทำให้บ้านของเรานั้นดูมืดทึบได้ อีกทั้งยังส่งผลให้ขนาดของพื้นที่ในบริเวณบ้านนั้นมีขนาดเล็กลง จนทำให้เกิดความรู้สึกที่น่าอึดอัดได้ ดังนั้น การเลือกจำนวนต้นไม้ให้ดูจากขอบเขตของบริเวณบ้าน การปลูกต้นไม้ชิด ๆ กันจะส่งเสริมเรื่องของโชคลาภด้วยเช่นกัน แต่หากที่พักอาศัยมีพื้นที่จำกัด ก็อาจไม่เหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้หลากหลายชนิดมากนัก

ขนาดของต้นไม้ที่ปลูกนั้นก็สอดคล้องกับจำนวนของต้นไม้ที่ปลูก หากที่ดินมีขนาดไม่กว้างมากควรเลือกไม้ใหญ่ที่มีใบน้อยและฟอร์มสูง ตัวอย่างเช่น ต้นปาล์ม กล้วยพัด หมากเขียว หลิวจีน หรือจะเป็นไม้ยอดนิยมอย่างหูกระจงก็เหมาะสม ทั้งนี้ สิ่งที่ไม่ควรลืม ก็คือ ตำแหน่งในการปลูกต้นไม้ โดยต้นไม้ขนาดใหญ่นั้นไม่ควรปลูกไว้ในทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ เนื่องจากเป็นทิศที่มีลมพัดผ่าน หากจำเป็นต้องวางตำแหน่งดังกล่าว ควรเลือกปลูกต้นไม้ที่มีใบน้อยหรือรูปใบละเอียด เพื่อไม่ให้กิ่งก้านบดบังสายลมที่จะพัดเข้าสู่ตัวบ้าน การเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้ดูสดชื่น ไม่จำเป็นต้องปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่เพียงเท่านั้น แต่อาจเลือกใช้ต้นไม้ขนาดเล็กหลาย ๆ ต้น มาจัดวางไว้รวมกันตามมุมต่าง ๆ ภายในห้องนั่งเล่น หรือโต๊ะทำงาน อีกทั้งยังสามารถเลือกรูปแบบของกระถางที่หลากหลายมาจัดวางเพิ่มความสดใสและสดชื่นได้อีกด้วย

ต้นไม้ เป็นสิ่งที่ใครหลายคนมักที่จะมองข้ามไป สังเกตได้ว่าที่ใดก็ตามที่มีต้นไม้ปลูกเอาไว้ สภาพอากาศในบริเวณนั้น ๆ จะชุ่มช่ำและเย็นสบายเป็นพิเศษ ดังนั้น การแก้ปัญหาบ้านให้เย็นสบายมากขึ้นแบบง่าย ๆ ก็คือ การปลูกต้นไม้เอาไว้รอบ ๆ บ้าน และนี่คือคำแนะนำพร้อมหลักในการปลูกอย่างถูกวิธี เพื่อจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้บ้านกลายเป็นสวรรค์ของการพักผ่อนที่แวดล้อมไปด้วยอากาศบริสุทธิ์จากแมกไม้สีเขียว

อีกทั้งการปลูกต้นที่ถูกวิธีก็จะช่วยลดความร้อนให้บ้านได้ดีขึ้น แถมยังมีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อน เป็นอีกหนึ่งหนทางที่เราจะช่วยรักษ์โลกไปในตัว

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์