วิธีการประหยัดน้ำในชักโครก

หลาย ๆ คนคงจะเคยประสบกับความรู้สึกที่ว่า “สิ้นเดือนก็เหมือนสิ้นใจ” โดยมันเป็นความรู้สึกอันเกิดขึ้นมาจากการต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมายไปกับการใช้ชีวิตตลอดทั้งเดือน ซึ่งหนึ่งในสาเหตุของค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นนั้น ในบางครั้งก็มาจากการใช้ชีวิตประจำวันอันเล็กน้อยที่เรามักจะมองข้ามไป อย่างเช่น พฤติกรรมในการใช้น้ำ ไม่ว่าจะเป็น การล้างมือ การอาบน้ำ การรดน้ำต้นไม้ หรือแม้แต่การเข้าห้องน้ำไปทำธุระส่วนตัว โดยการใช้ชักโครกในแต่ละครั้งนั้น จำเป็นที่จะต้องใช้น้ำถึง 8 – 12 ลิตรต่อครั้งเลยทีเดียว แต่เชื่อหรือไม่ว่า เราสามารถลดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ลงไปได้ ดังวิธีการดังต่อไปนี้

วิธีการแรกคือ การเลือกใช้งานโถสุขภัณฑ์หรือชักโครกที่ประหยัดน้ำ โดยทั่วไปชักโครกจะมีระบบการฟลัชน้ำอยู่ด้วยกัน 2 ระบบ ได้แก่ 

  1. ระบบซิงเกิล ฟลัช โดยมันเป็นระบบที่ใช้น้ำ 6 ลิตร ต่อการฟลัช 1 ครั้ง (น้ำ 6 ลิตร เทียบได้กับน้ำดื่ม 1 แกลลอน) 
  1. ระบบดูอัล ฟลัช โดยมันเป็นระบบที่เราสามารถเลือกใช้ปริมาณน้ำได้ตามการใช้งาน ซึ่งก็มีทั้งแบบ 3 ลิตร และ 6 ลิตร 

ดังนั้น การเลือกใช้แบบระบบดูอัล ฟลัช จะสามารถช่วยประหยัดน้ำในชักโครกได้มากกว่า เนื่องจากระบบนี้จะช่วยลดการสูญเสียน้ำโดยไม่จำเป็น ซึ่งในปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ ได้มีการออกแบบ และอาจมีการนำนวัตกรรมใหม่ ๆ มาผลิตโถสุขภัณฑ์ที่ช่วยประหยัดน้ำเพิ่มมากขึ้น ให้เราสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ

วิธีการต่อไปเป็นวิธีการประหยัดน้ำในชักโครกแบบดีไอวาย โดยการหย่อนขวดน้ำลงไปในชักโครก โดยการนำน้ำที่บรรจุใส่ขวดขนาด 1.5 ลิตร (ขนาดของขวดน้ำนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของแทงก์เก็บน้ำ) ใส่ลงไปในแทงก์เก็บน้ำหลังโถชักโครก เพื่อแทนที่น้ำที่อยู่ภายในแทงก์ ทั้งนี้ เราควรที่จะตรวจสอบให้ดีว่าขวดน้ำที่เราใส่ลงไปนั้น ไม่ได้กีดขวางทางเข้าและออกของน้ำ จากนั้นให้ลองกดชักโครกตามปกติ เพื่อดูการไหลของน้ำในชักโครก ว่าเพียงพอต่อการชำระล้างในแต่ละครั้งหรือไม่ โดยวิธีนี้สามารถช่วยประหยัดน้ำภายในชักโครกได้มากถึง 1 – 1.5 ลิตรต่อครั้งเลยทีเดียว นอกจากจำนวนของน้ำที่ใช้ลดลงไป แต่ก็ยังสามารถชำระล้างได้อย่างสะอาดเหมือนเดิม

วิธีการสุดท้ายคือ วิธีการประหยัดน้ำในชักโครกแบบดีไอวายเช่นเดียวกัน โดยการนำถุงพลาสติกมาหย่อนลงไปในแทงก์เก็บน้ำหลังชักโครก โดยใช้หลักการเดียวกันกับวิธีการใช้ขวดน้ำ โดยถุงน้ำที่เรานำน้ำมาใส่นั้น จะเป็นปริมาตรที่ไปแทนที่น้ำที่เก็บไว้ในแทงก์น้ำเดิม ทำให้ปริมาณของน้ำที่เราจะใช้ในการกดชักโครกแต่ละครั้งน้อยลง ใส่ถุงพลาสติกที่มีขนาดเท่าไร ก็จะสามารถแทนที่น้ำที่จะเราใช้ไปได้เท่านั้น แต่ถุงที่จะนำมาใช้แนะนำให้มีขนาดที่ค่อนข้างหนา เพื่อป้องกันการรั่วซึมขณะใช้งาน หรือโดนแรงเสียดทานจากการกดน้ำในชักโครก

“น้ำ” นั้นเป็นทรัพยากรอันมีค่า ซึ่งเราสามารถมีส่วนช่วยโลกได้ จากการเลือกสุขภัณฑ์ประหยัดน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือหาวิธีช่วยประหยัดน้ำจากจากใช้ชักโครก เนื่องจากเราจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำในทุก ๆ วัน วันละหลาย ๆ ครั้ง และแต่ละครั้งที่เรากดชำระล้างสุขภัณฑ์ ก็จะเกิดการสูญเสียทรัพยากรน้ำขึ้น ดังนั้น ยิ่งหากใช้สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำที่ใช้น้ำน้อยลงเท่าไหร่ รวมถึงหาวิธีช่วยประหยัดน้ำจากการใช้ชักโครก ก็จะมีส่วนช่วยในการลดภาระค่าใช้จ่ายภายในบ้าน รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาทรัพยากรของโลกเรา ให้คงอยู่กับเราไปอีกนาน

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์