สาเหตุที่ทำให้ปั๊มน้ำรั่วซึม มีอะไรบ้าง?

หลาย ๆ ท่านที่ใช้งานปั๊มน้ำภายในบ้าน คงจะเคยประสบกับปัญหาต่าง ๆ ของการใช้ปั๊มน้ำ อย่างเช่น ปั๊มน้ำที่ทำงานแบบเดิน ๆ หยุด ๆ แน่นอนว่ามันจะต้องมีอะไรบางอย่างที่ไม่ปกติ ที่ทำให้ปั๊มน้ำสูญเสียแรงดันจึงมีอาการตัดต่อถี่ ๆ ในเบื้องต้นซึ่งถ้าพบปัญหาแบบนี้ให้สันนิษฐานก่อนว่า มีการรั่วซึมของระบบน้ำภายในบ้าน หรืออาจเป็นการรั่วซึมที่ตัวปั๊มเอง เนื่องจากซีลภายในหมดสภาพ หรืออีกทีก็ถังแรงดันเสื่อมสภาพ เมื่อปั๊มน้ำตัดต่อถี่ ๆ แม้ไม่มีคนใช้งาน หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้มอเตอร์ปั๊มน้ำร้อนจัด และกลายเป็นปัญหาใหญ่ตามมา ดังนั้น เราจึงควรรีบหาสาเหตุแล้วแก้ไขโดยเร็วที่สุด

โดยสาเหตุที่ทำให้ปั๊มน้ำมีปัญหาอย่างปั๊มมีน้ำรั่วซึมออกมา หรือ ปั๊มน้ำมีเสียงดังนั้นมีสาเหตุมาจากการเกิดสนิมภายในถัง ซึ่งในถังเหล็กจะมีรอยเชื่อมอยู่ เพราะฉะนั้น เมื่อใช้งานปั๊มน้ำไปนาน ๆ ก็จะเกิดสนิม และเกิดการกัดกร่อนขึ้นมาได้ ส่งผลให้เหล็กเริ่มบางลงตามระยะเวลาที่ใช้งาน และเมื่อถึงจุดหนึ่งแล้ว ประสิทธิภาพของการรับแรงดันภายในก็ลดลง จนนำมาสู่การรั่วซึมบริเวณใต้ปั๊มน้ำนั่นเอง และอีกหนึ่งวิธีการสังเกต นั่นก็คือ  “การฟังเสียง” เพราะเวลาที่ปั๊มน้ำรั่วนั้นปั๊มน้ำจะสูญเสียแรงดันบางส่วน ทำให้เครื่องติดขึ้นมาเพิ่มแรงดัน หรือหากจะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ นั่นก็คือ ปั๊มจะติดตัดขึ้นมาเองเป็นประจำ ดังนั้น เราจึงควรที่จะคอยสังเกตเสียงของปั๊มน้ำว่ามีการทำงานที่ผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่

แต่ในบางครั้งหากไม่พบว่าท่อเกิดการรั่วแต่อย่างใด คราวนี้เราอาจจะต้องไล่ไปดูที่ระบบทางเดินของน้ำอื่น ๆ ภายในบ้าน อย่างเช่น สุขภัณฑ์ โดยการไล่ดูตั้งแต่ก๊อกน้ำ ฝักบัว ชักโครก ตลอดจนถึงสายอ่อน และวาล์วต่าง ๆ ที่ล้วนเต็มไปด้วยข้อต่อที่สามารถจะเกิดจุดรั่วซึมได้ทั้งสิ้น หากมีอาการรั่วมาก ๆ ปั๊มจะทำงานบ่อยมาก หากรั่วเป็นหยด ๆ ปั๊มก็จะทำงานห่าง ๆ นาน ๆ ครั้ง และเมื่อซ่อมแซมจุดรั่วซึมแล้ว ปั๊มก็จะเข้าสู่สภาพปกติ

เบื้องต้นเป็นวิธีเช็คและแก้ไขปัญหาปั๊มน้ำรั่ว และปั๊มน้ำมีเสียงดัง ซึ่งก็เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายด้วยตัวเอง ซึ่งหากเป็นปัญหาที่ใหญ่ และไม่แน่ใจว่าต้นเหตุของปัญหาปั๊มน้ำรั่ว มีน้ำซึม มีเสียงจี๊ด ๆ นั้นเกิดจากอะไร และไม่แน่ใจว่าจะแก้ไขอย่างไร หรือแก้ไขแล้วปัญหานี้ก็ยังไม่หายไป แนะนำว่าให้ทำการเปลี่ยนปั๊มน้ำ หรือให้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญมาตรวจสอบอาการปั๊มน้ำรั่วให้จะเป็นการดีที่สุด

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์