NPSH คืออะไรกันนะ?

NPSH ย่อมาจาก Net Positive Suction Head และเป็นตัววัดความดันที่เกิดจากของเหลวที่อยู่ด้านดูดของปั๊มแรงเหวี่ยง มันถูกยกมาเป็น Head ซึ่งเป็นฟุตหรือเมตร แทนที่จะเป็นแรงดันจริง (lb/in 2, psi หรือ Pa) เนื่องจาก Head เป็นคุณสมบัติที่ไม่ขึ้นกับของเหลว และปั๊มจะยกของเหลวที่แตกต่างกันให้มีความสูงเท่ากัน โดยไม่คำนึงถึงความหนาแน่น 

NPSH ถูกกำหนดให้เป็นหัวรวมของของเหลวที่เส้นกึ่งกลางของใบพัดน้อยกว่าความดันไอของของเหลว วัตถุประสงค์ของ NPSH คือ การระบุและหลีกเลี่ยงสภาวะการทำงานที่นำไปสู่การกลายเป็นไอของของเหลวเมื่อเข้าสู่ปั๊ม ซึ่งเป็นสภาวะที่เรียกว่า การกะพริบ ในปั๊มแบบแรงเหวี่ยง ความดันของของไหลอยู่ที่ตาใบพัดอย่างน้อยที่สุด 

หากความดันที่นี่ต่ำกว่าความดันไอของของเหลว จะเกิดฟองอากาศซึ่งไหลผ่านใบพัดไปยังช่องระบายออก เนื่องจากฟองอากาศของไอระเหยเข้าสู่บริเวณที่มีความกดอากาศสูง พวกมันสามารถยุบตัวได้เองตามธรรมชาติในกระบวนการสร้างความเสียหายที่เรียกว่า คาวิเทชั่น คลื่นกระแทกที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ที่เกิดจากกระบวนการนี้ อาจเป็นสาเหตุสำคัญของการสึกหรอ และความล้าของโลหะบนใบพัดและตัวเรือนปั๊ม 

คาวิเทชั่นยังส่งผลให้เกิดการสั่นสะเทือนและเสียงรบกวนในปั๊ม ทำให้เกิดความเครียดมากขึ้นบนเพลาขับและส่วนประกอบอื่น ๆ และในท่อปลายน้ำด้วย สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ค่าบำรุงรักษาที่สูงขึ้น และอุบัติการณ์ของความล้มเหลวของปั๊มที่สูงขึ้น

สรุปก็คือ NPSH (Net Positive Suction Head) คือ การวัดความดันที่เกิดขึ้นจากของเหลวที่ด้านดูดของปั๊มหอยโข่ง มันถูกใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ปั๊มภายใต้สภาวะที่เอื้ออำนวยต่อการเกิดโพรงอากาศ NPSH-R (ต้องมี NPSH) และ NPSH-A (มี NPSH พร้อมใช้งาน) เป็นค่า NPSH ที่สำคัญทั้งสองค่า

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์