สารกรองเรซิน มีประโยชน์อะไรบ้าง?

การกรองแบบแลกเปลี่ยนไอออนเป็นหนึ่งในวิธีการกรองน้ำที่ใช้กันทั่วไปมากที่สุด กระบวนการแลกเปลี่ยนไอออนจะซึมผ่านน้ำผ่านวัสดุเรซินทรงกลมคล้ายลูกปัด ไอออนในน้ำจะถูกแลกเปลี่ยนเป็นไอออนอื่น ๆ ที่จับจ้องอยู่ที่ลูกปัด วิธีการแลกเปลี่ยนไอออนที่พบบ่อยที่สุดสองวิธีคือ การทำให้อ่อนตัวและกำจัดไอออน ตัวกรองเรซินมีหน้าที่ในการลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ ความกระด้าง และการปรับน้ำ อายุการใช้งานประมาณ 6 – 8 เดือน ซึ่งหากใช้ในการบำบัดน้ำโดยใช้เรซินจะเปลี่ยนคุณสมบัติทางเคมีของน้ำ และสามารถขจัดของแข็ง เกลือ และไอออนที่ละลายน้ำได้ เช่น สมมติหากมีเศษวัสดุหรือเรซินที่แข็งตัวจำนวนมากหลงเหลืออยู่ ซึ่งไม่สามารถเอาออกได้ง่าย ๆ ด้วยมือ อาจจำเป็นต้องกรองด้วยสารเรซิน 

ในทางกลับกันการบำบัดน้ำที่ปรับปรุงคุณภาพน้ำ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานขั้นสุดท้ายซึ่งอาจเป็นการดื่ม การจ่ายน้ำเพื่ออุตสาหกรรม การชลประทาน การบำรุงรักษาการไหลของแม่น้ำ หรือการใช้งานอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงการกลับสู่สิ่งแวดล้อมอย่างปลอดภัย การบำบัดน้ำจะขจัดสิ่งปนเปื้อนและส่วนประกอบที่ไม่พึงประสงค์ หรือลดความเข้มข้นลง เพื่อให้น้ำเหมาะสำหรับการใช้งานขั้นสุดท้ายที่ต้องการ การใช้สารเรซินนี้มีความสำคัญต่อสุขภาพของมนุษย์ และช่วยให้ได้ประโยชน์จากทั้งการดื่มน้ำมากที่สุด

เทคโนโลยีแลกเปลี่ยนเรซินเป็นไอออน นิยมนำมาใช้อย่างกว้างขวางในรูปแบบการบำบัดน้ำที่ใช้งานได้จริง และมีประสิทธิภาพเป็นเวลาหลายปี มักใช้กับการทำให้น้ำอ่อน ซึ่งเป็นการใช้งานทั่วไปมากที่สุด กระบวนการการกำจัดสิ่งปนเปื้อนที่แตกตัวเป็นไอออนที่ละลายได้ เช่น ความกระด้างและความเป็นด่างจากน้ำผ่านการแลกเปลี่ยนไอออนิกแบบผันกลับได้ระหว่างเฟสของแข็ง (เม็ดเรซิน) และเฟสของเหลว (น้ำ) การทำงานร่วมกันประเภทนี้จะช่วยขจัดสิ่งปนเปื้อนไอออนิกจำนวนมากออกจากน้ำ ทั้งสองประเภทไม่สามารถขจัดสิ่งปนเปื้อนที่ไม่ใช่ไอออนิก เช่น เบนซินออกได้ เป็นต้น

โดยเรซินแลกเปลี่ยนไอออนมี 2 ประเภท ที่สามารถใช้กับน้ำกระด้างได้ 1) แลกเปลี่ยนไอออนบวกเรียกว่า เรซินไอออนบวก 2) แลกเปลี่ยนไอออนลบเรียกว่า เรซินแอนไอออน เรซินทั้งสองนี้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ เพียงแค่กำหนดเป้าหมายแร่ธาตุที่แตกต่างกันสำหรับการกำจัด เรซินไอออนบวกช่วยขจัดแคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก และไฮโดรเจน เรซินแอนไอออนช่วยขจัดคลอรีนและกำมะถัน ตัวกลางแลกเปลี่ยนไอออนเป็นส่วนสำคัญของระบบกลั่นน้ำ เนื่องจากทำหน้าที่เป็นสารทำให้อ่อนตัวของน้ำเพียงตัวเดียว ในการทำเช่นนี้ เม็ดบีดเรซินขนาดเล็กถูกใช้ เพื่อดึงดูดความแข็งที่ก่อให้เกิดไอออน และแทนที่ด้วยโซเดียมไอออนที่ไม่เป็นอันตราย หากไม่มีสิ่งนี้อาจทำให้ได้น้ำกรองที่ยังคงมีแร่ธาตุที่ละลายอยู่ ซึ่งไส้กรองเรซินที่ใช้กับไส้กรองน้ำดื่ม มีความสามารถในการป้องกันการก่อตัวของหินปูนด้วย พร้อมปรับความกระด้างของน้ำ โดยผ่านการรับรองจาก NSF

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์