ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างไรให้ปลอดภัย?

หลายคนชอบอาบน้ำอุ่นด้วยเครื่องทำน้ำอุ่น เป็นหนึ่งในตัวช่วยให้เรารู้สึกสบาย ผ่อนคลายพร้อมจะเริ่มวันใหม่ และปลิดทิ้งความเหนื่อยล้าในแต่ละวัน เพราะน้ำอุ่นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังก็คือ การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นให้พร้อมกับการใช้งานและปลอดภัยมากที่สุดขณะใช้งานจริง

เบื้องต้นให้ศึกษาข้อมูลจากคู่มือการติดตั้งที่ได้มากับตัวเครื่อง ว่าเครื่องทำน้ำอุ่นที่เลือกซื้อมา มีสิ่งไหนที่ต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษ หรือข้อควรระวังอะไรในระหว่างติดตั้งหรือไม่ หลังจากนั้นจึงเริ่มต้นขั้นตอนการติดตั้งด้วย โดยหลักการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น มีดังนี้

กำหนดตำแหน่งในการติดตั้ง จุดในการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นที่ดี ต้องมีความสะดวกในการเชื่อมต่อกับก๊อกน้ำ และการเดินสายไฟเข้าสู่ตัวเครื่อง และเครื่องของเครื่องทำน้ำอุ่นควรอยู่สูงประมาณ 160 – 170 ซม. และควรติดตั้งให้อยู่ใกล้กับฝักบัวอาบน้ำ เพื่อให้ความสะดวกกับการใช้งาน

ปิดเบรกเกอร์ที่เมนสวิตช์ หลักการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น และเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดภายในบ้าน จำเป็นต้องปิดเบรกเกอร์ที่เมนสวิตซ์ หรือที่ตู้คอนซูมเมอรร์ยูนิตในกรณีที่ต้องเดินสายไฟใหม่ เพื่อความปลอดภัยระหว่างการติดตั้ง แต่กรณีที่มีการเดินสายไฟของเดิมไว้อยู่แล้ว ก็ให้ปิดเบรกเกอร์ลูกย่อยที่ใช้ควบคุมเฉพาะเครื่องทำน้ำอุ่นที่เมนสวิตซ์ ให้ยังสามารถใช้ไฟฟ้าในบริเวณอื่น ๆ ได้เช่นกัน

การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นให้มั่นคงนั้น จำเป็นต้องแขวนเครื่องทำน้ำอุ่นกับผนังที่มีความแข็งแรง จากนั้นให้ทำการเจาะผนังด้วยสว่าน แล้วทำการไขสกรูเข้าไปในผนัง ในขณะที่ทำการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นต้องแขวนเครื่องให้แนบสนิท แข็งแรง โดยหลังการติดตั้งให้ลองเขย่าเครื่องทำน้ำอุ่นดูว่าติดตั้งมั่นคงดีแล้วหรือยัง

ต่อตำแหน่งสายไฟ และสายดินให้ถูกต้อง เมื่อเดินสายไฟมาที่เครื่องทำน้ำอุ่นเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือ การต่อสายไฟต่าง ๆ ให้ถูกตำแหน่ง นั่นคือสาย L, N และ G โดยสายที่สำคัญคือ สายสีเขียวหรือสีเขียวแถบเหลืองที่เป็นสายดิน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการทำสกรูเตรียมไว้แล้ว ก็สามารถต่อเข้ากับขั้วต่อลงดินได้เลย 

เดินสายไฟและติดตั้งเบรกเกอร์กันดูด เครื่องทำน้ำอุ่น เดินสายไฟจากเมนสวิตช์มายังบริเวณหน้าห้องน้ำ เพราะวิธีติดตั้งเบรกเกอร์เครื่องทำน้ำอุ่นที่ถูกต้อง ไม่ควรนำเบรกเกอร์ไปติดตั้งไว้ภายในห้องน้ำ หรือบริเวณใกล้ ๆ เครื่องทำน้ำอุ่น เนื่องจากอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตขณะใช้งานได้

ทดสอบการรั่วซึม เปิดวาล์วน้ำเข้าเครื่องเพื่อทดสอบว่ามีการรั่วซึมตามส่วนประกอบต่าง ๆ หรือไม่ โดยรอให้น้ำไหลผ่านออกมาจากฝักบัว เพื่อเป็นการไล่อากาศที่อยู่ภายในท่อหรือในระบบน้ำออกไปก่อน จากนั้นจึงเปิดเบรกเกอร์ให้เครื่องทำน้ำอุ่นทำงาน เพื่อทดสอบความร้อนของน้ำที่ออกมาจากตัวเครื่อง

ในขั้นตอนสุดท้ายคือการทดสอบอุปกรณ์ป้องกันไฟดูด โดยการกดปุ่ม TEST ที่ตัวเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อตรวจสอบว่าระบบตัดไฟสามารถทำงานได้ตามปกติหรือไม่ และควรตรวจสอบในขั้นตอนนี้เป็นประจำ

นอกจากวิธีการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งาน และรูปแบบของห้องน้ำแล้ว วิธีการติดตั้งก็สำคัญไม่แพ้กัน ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยขณะใช้งานจริง และวิธีการรับมือหากเกิดไฟรั่วระหว่างใช้งาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และถนอมเครื่องทำน้ำอุ่นให้มีอายุการใช้งานยาวนานยิ่งขึ้น

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์