น้ำประปามีตะกอน แก้ไขยังไงดี?

ตะกอน คือ สารประกอบตกค้างที่เกิดขึ้นภายในท่อน้ำ โดยทั่วไปแล้วขึ้นอยู่กับประเภทของท่อที่บ้าน ซึ่งสามารถระบุประเภทของตะกอนที่อาจมีอยู่ในท่อได้ สนิมมักก่อตัวในท่อโลหะและสามารถเกาะที่ก้นท่อได้ สิ่งนี้จะสร้างสำรองของการไหลของน้ำในขณะที่ตะกอนของสนิมสร้างขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปอาจเห็นตะกอนเป็นแร่ธาตุน้ำกระด้างที่ก่อตัวและเกาะติดกับท่อ ไม่ว่าตะกอนจะอยู่ในท่อน้ำประเภทใดก็ตาม การกำจัดมันเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการไหลของน้ำที่สม่ำเสมอ

วิธีทำความสะอาดตะกอนจากท่อน้ำ การล้างน้ำเย็นกลับผ่านท่อน้ำ เป็นขั้นตอนแรกที่ดีและท่อจะคงสภาพเดิม และนี่คือรายการขั้นตอนที่สามารถปฏิบัติตาม เพื่อล้างและทำความสะอาดตะกอนจากท่อน้ำในบ้านได้อย่างปลอดภัย

  1. ถอดตะแกรงเติมอากาศออกจากก๊อกน้ำ และทำความสะอาดอย่างทั่วถึง
  1. ปิดเครื่องทำน้ำอุ่น ปิดวาล์วทางเข้าและตรวจสอบให้แน่ใจว่าไฟสัญญาณดับ สามารถต่อสายยางในสวนเข้ากับท่อระบายน้ำที่อยู่ด้านล่างของเครื่องทำน้ำอุ่น แล้วส่งน้ำเข้าไปในท่อระบายน้ำที่พื้น
  1. เสียบก๊อกน้ำที่อยู่ห่างจากเครื่องทำน้ำอุ่นมากที่สุด จุกยางหรือเหรียญสามารถช่วยได้ การวางอย่างใดอย่างหนึ่งในเครื่องเติมอากาศ และการขันสกรูตัวเติมอากาศกลับเข้าไปจะทำให้น้ำไม่ไหลผ่าน
  1. เปิดที่จับน้ำเย็นบนก๊อกน้ำที่เสียบปลั๊กแล้วปล่อยให้น้ำเย็นทำงานเป็นเวลา 40 นาที เนื่องจากแรงดันสามารถสร้างขึ้นได้ ต้องมองหารอยรั่วที่ก๊อกน้ำหรือเครื่องทำน้ำอุ่น เมื่อใช้น้ำเย็นเป็นเวลา 40 นาที ทำให้มั่นใจได้ว่าน้ำจะไหลผ่านท่อน้ำร้อน และขับตะกอนออกทางท่อระบายน้ำของเครื่องทำน้ำอุ่น
  1. ทำซ้ำ ๆ ในขั้นตอนเหล่านี้กับการเชื่อมต่อน้ำทั้งหมด เช่น ท่อน้ำเครื่องซักผ้า เป็นต้น
  1. สามารถถอดปลั๊กออกจากก๊อกน้ำ และสายยางในสวนได้ เปิดวาล์วทางเข้าเครื่องทำน้ำอุ่นและปิดวาล์วระบายน้ำ ช่วยให้สามารถเติมเครื่องทำน้ำอุ่น และเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งาน หากมีเครื่องทำความร้อนด้วยแก๊ส อย่าลืมเปิดไฟสัญญาณนำร่องใหม่

การบำรุงรักษาอื่น ๆ หลังจากกำจัดตะกอนออกจากท่อน้ำแล้ว ควรตรวจสอบท่อภายในผนัง เมื่อใดก็ตามหากกำลังเผชิญกับน้ำและการดันหรือเป่าน้ำนิ่งผ่านเส้นแรงดัน สามารถสร้างความเสียหายได้ ขอแนะนำให้ตรวจสอบหลังจากเสร็จสิ้น เพื่อความอุ่นใจของผู้ใช้งาน ซึ่งถ้ากำลังประสบกับน้ำในบ้านที่เย็นกว่าเล็กน้อย อาจมีปัญหากับเครื่องทำน้ำอุ่น ขอแนะนำให้ทดสอบเครื่องทำน้ำอุ่นโดยใช้มัลติมิเตอร์แบบดิจิตอล เป็นต้น

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์