มารู้จักกับ “ระบบ Bypass” กัน!

ในระหว่างการเริ่มต้น ปิดเครื่อง และการเดินทางของกังหัน ไอน้ำที่ปกติผ่านกังหันจะถูกบายพาสโดยวาล์วกังหันไอน้ำเข้าไปในคอนเดนเซอร์ ไปยังกระบวนการปลายน้ำหรือสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งช่วยให้สามารถปิดการจ่ายพลังงานจากกังหันได้ ในขณะที่ยังคงรีไซเคิลไอน้ำ ระบบบายพาสกังหันประกอบด้วยทั้งการลดแรงดันและการลดความร้อนด้วยไอน้ำ วาล์วที่ใช้ในแอปพลิเคชันนี้ต้องมีเสียงรบกวนต่ำ ความสามารถในการไหลสูง และแรงดันตกคร่อม ขณะเดียวกันก็เหมาะสำหรับความแตกต่างของอุณหภูมิมาก

บายพาส เรียกอีกอย่างว่า “ท่อร่วม” เป็นระบบท่อ ปั๊ม ท่ออ่อน และวาล์วที่ช่วยเปลี่ยนเส้นทางการไหลจากส่วนท่อที่อยู่ระหว่างการซ่อมแซมหรือฟื้นฟู การเบี่ยงเบนชั่วคราวนี้ช่วยให้การไหลดำเนินต่อไป เมื่อสายหลักถูกบล็อกเพื่อการฟื้นฟู การสูบน้ำบายพาสมักใช้ในการซ่อมแซมท่อระบายน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเสียไหลย้อนกลับเข้าบ้าน ในขณะที่งานกำลังดำเนินการอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ ข้อดีของการสูบบายพาสคือ น้ำหรือท่อระบายน้ำไหลไปยังบ้านและสำนักงานยังคงไม่ขาดตอนระหว่างการซ่อมแซม ทำให้ผู้รับเหมามีเวลาเพียงพอในการทำงานให้เสร็จ ท่อระบายน้ำและท่อประปาต้องมีการซ่อมแซมและบำรุงรักษาเป็นประจำ และบางครั้งต้องเปลี่ยนใหม่ เพื่อให้ระบบอยู่ในสภาพการทำงาน วิธีการฟื้นฟูแบบไม่มีร่องลึก เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการดำเนินการดังกล่าวในเวลาและค่าใช้จ่ายที่น้อยลง และมีการรบกวนพื้นผิวพื้นดินน้อยที่สุด

ขณะฟื้นฟูท่อระบายน้ำ กระแสน้ำไม่สามารถเปลี่ยนทิศทางได้ง่าย ๆ แต่ต้องเลี่ยงผ่านท่อที่ชำรุด เพื่อจุดประสงค์นี้ ปั๊มจะถูกปรับใช้ต้นน้ำจากท่อที่ชำรุดและติดตั้งท่อชั่วคราวจากต้นน้ำของปั๊มไปยังส่วนของท่อปลายน้ำ สำหรับการเลือกปั๊มและอุปกรณ์ที่เหมาะสมผู้รับเหมาจำเป็นต้องทราบการไหลสูงสุด ความลึกของท่อ ขนาดท่อ ระยะเวลาการทำงาน และปัญหาในการเข้าถึง ปัญหาอื่น ๆ ที่โครงการบายพาสสามารถเผชิญได้ ได้แก่ การสูญเสียความเสียดทานในท่อส่งชั่วคราว น้ำเสียรั่วไหล และแรงดันเกินในสายการผลิต รวมถึงปัญหาอื่น ๆ

ซึ่งอุปกรณ์บายพาสประกอบด้วย ปั๊มบายพาส ท่อ และวาล์ว ที่แบ่งการไหลเข้าสู่ท่อชั่วคราว ท่อชั่วคราวอาจเป็นโพลีเอทิลีนความหนาแน่นสูง (HDPE) โพลีไวนิลคลอไรด์ (PVC) หรือเหล็กกล้า และวาล์วก็จะไม่ปล่อยให้ขยะเข้าไปพัวพันกับสิ่งปฏิกูล ในการตั้งค่าที่ลึกกว่าซึ่งลิฟต์อยู่สูงกว่า 25 ฟุต อาจต้องใช้ปั๊มใต้น้ำ เนื่องจากไม่ได้จำกัดอยู่ที่ลิฟต์ดูดแต่ดันน้ำขึ้น ในกรณีที่ลิฟต์ดูดอยู่ต่ำกว่า 25 ฟุต สามารถใช้บายพาสได้ด้วยปั๊มรองพื้นแบบ Self-Priming หรือ ระบบช่วยเฉพาะที่อยู่เหนือพื้นดิน

ทั้งนี้ วิธีที่บายพาสทำงาน โดยวาล์วบายพาสนำการไหลรอบเส้นที่ได้รับผลกระทบและเชื่อมต่อกับสายหลักอีกครั้งที่วาล์วที่สอง การเปิดวาล์วบายพาสช่วยให้การไหลเข้าสู่ท่อชั่วคราว และการเปิดวาล์วที่สองช่วยให้การไหลเข้าสู่ท่อหลักอีกครั้ง ณ จุดที่อยู่นอกเหนือพื้นที่ที่มีปัญหา เมื่อการซ่อมแซมเสร็จสิ้น วาล์วทั้งสองจะปิดเพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับเข้าในท่อชั่วคราว การไหลจะถูกขัดจังหวะเพียงนานพอที่จะติดตั้งบายพาส แทนที่จะใช้เวลาทั้งหมดเพื่อดำเนินการซ่อมแซมหรือฟื้นฟูโครงการให้เสร็จสิ้น โดยทั่วไป บายพาสท่อระบายน้ำทิ้งต้องใช้ปั๊มเพื่อเคลื่อนกากตะกอนเข้าและผ่านบายพาส ในกรณีนี้ ปั๊มทำหน้าที่เป็นวาล์วที่จุดเริ่มต้นของบายพาส

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์