ถังควบคุมแรงดันน้ำ คืออะไร?

ตัวถังควบคุมแรงดันน้ำ หรือ PRV เป็นวาล์วประปาแบบพิเศษที่ช่วยลดแรงดันน้ำที่ไหลเข้ามาในบ้านผ่านท่อส่งน้ำหลัก วาล์วนี้ลดแรงดันลงสู่ระดับที่ปลอดภัยก่อนที่น้ำจะไปถึงอุปกรณ์ประปาภายในบ้าน แรงดันน้ำมากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาระบบประปาได้ ดังนั้น การควบคุมแรงดันน้ำจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก แม้ว่าจะไม่จำเป็นสำหรับการติดตั้งระบบประปาทุกครั้ง แต่ตัวควบคุมแรงดันน้ำอาจมีความจำเป็นในสถานการณ์ที่น้ำประปาของเทศบาลเข้ามาในบ้านด้วยแรงดันสูงมาก หรือที่แรงดันน้ำไม่ปกติ

ส่วนใหญ่อุปกรณ์ประปาสำหรับใช้ภายในบ้านนั้น มักจะได้รับการออกแบบมาให้ทำงานได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกที่น้ำประปาของเทศบาลจะเข้ามาในบ้านด้วยแรงดันที่สูงกว่า หากเกิดความกดดันสูงเช่นนี้เป็นประจำ อาจทำให้ข้อต่อล้มเหลว ก๊อกน้ำ และอุปกรณ์ติดตั้งอื่น ๆ รั่วไหล และอุปกรณ์ต่าง ๆ อาจพังได้ เครื่องซักผ้า เครื่องล้างจาน และเครื่องใช้ในครัวเรือนอื่น ๆ มีตัวควบคุมแรงดันในตัว แต่ตัวควบคุมแรงดันน้ำทั้งบ้านยังคงให้การปกป้องเครื่องใช้เหล่านั้น และยังทำหน้าที่ปกป้องท่อและอุปกรณ์ติดตั้งทั้งหมดทั่วทั้งบ้าน

ตัวควบคุมแรงดันน้ำ คือ ข้อต่อทองเหลืองที่มีรูปทรงคล้ายโดม ซึ่งโดยทั่วไปมันจะทำหน้าที่แค่เป็นทางผ่านวาล์วปิดหลัก ที่ท่อจะส่งน้ำหลักเข้าไปยังโรงเรือน มักจะมีสกรูปรับอยู่ด้านบน ภายในตัวปรับแรงดันน้ำมีไดอะแฟรมบรรจุสปริงแบบปรับได้ ซึ่งจะขยายและแคบลงโดยอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับปริมาณแรงดันน้ำที่เข้าสู่วาล์ว เมื่อน้ำเข้าสู่ตัวควบคุมที่แรงดันสูง กลไกภายในจะบีบไดอะแฟรม เพื่อทำให้การไหลของน้ำแคบลง ที่สามารถลดความดันลงได้ในช่วง 50 – 80 ช่วยลดความเครียดบนท่อและฟิกซ์เจอร์ที่ติดตั้งผ่านวาล์วได้อย่างมาก 

ในทางกลับกัน เมื่อแรงดันน้ำที่เข้ามาลดลง แผนภาพจะเปิดกว้างขึ้นเพื่อให้น้ำไหลผ่านวาล์วได้มากขึ้น สามารถขันสกรูปรับที่ด้านบนของตัวควบคุมให้แน่นเพื่อเพิ่มความตึงในสปริงด้านใน ซึ่งจะช่วยลดแรงดันของน้ำเมื่อออกจากวาล์ว หรือคลายเพื่อให้น้ำไหลผ่านวาล์วได้อย่างอิสระมากขึ้น เมื่อระบบได้รับการปกป้องโดยตัวควบคุมแรงดันน้ำ วาล์วด้านในของเครื่องใช้ไฟฟ้าจะมีความเค้นน้อยลง ก๊อกน้ำ และวาล์วปิดจะมีโอกาสรั่วน้อยลง และแรงดันน้ำที่ผันผวนจะลดลง

และเพื่อตรวจสอบว่าระบบประปาภายในบ้านของเรานั้นต้องการตัวควบคุมแรงดันน้ำหรือไม่ เราสามารถทำการทดสอบแรงดันน้ำได้จากน้ำประปาหลักภายในบ้าน ซึ่งสามารถซื้อเกจวัดแรงดันที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพได้ ที่ร้านขายอุปกรณ์ปั๊มน้ำ หรือ ร้านขายของตกแต่งบ้าน ขันเกจวัดแรงดันเข้ากับเอี๊ยมสายยางหรือก๊อกน้ำของเครื่องซักผ้า แล้วเปิดก๊อกน้ำเย็นเพื่อวัดแรงดันน้ำ หากแรงดันปกติอยู่ระหว่าง 40 – 60 ก็สามารถใช้ได้ แต่ถ้าแรงดันน้ำที่มักจะสูงกว่า 80 อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับท่อ ข้อต่อ และส่วนควบ แรงดันน้ำในบ้านอาจผันผวนอย่างมาก โดยมักจะเพิ่มขึ้นในเวลากลางคืน เมื่อปริมาณน้ำโดยรวมลดลง ดังนั้น อย่าลืมทดสอบในช่วงเวลาต่าง ๆ ของวัน และในระหว่างการทดสอบ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีการใช้น้ำที่อื่นในบ้าน เช่น ที่หัวจุก หรือ เครื่องใช้ในสวน เป็นต้น

หากต้องการเครื่องปรับแรงดันน้ำ ควรติดตั้งทันทีหลังจากวาล์วปิดหลักที่ควบคุมท่อส่งน้ำที่เข้ามาในบ้าน ตำแหน่งนี้ช่วยให้ตัวควบคุมสามารถปกป้องท่อทั้งหมดในบ้านได้ และยังช่วยให้ปิดวาล์วน้ำหลักได้อย่างรวดเร็ว หากจำเป็นต้องเปลี่ยนหรือซ่อมแซมตัวควบคุม

ทั้งนี้ การซ่อมบำรุงเฉกเช่นเดียวกับอุปกรณ์ติดตั้งระบบประปาและวาล์วทั้งหมด ตัวควบคุมแรงดันน้ำ ในที่สุดก็จะเก่าและล้มเหลว หากสังเกตเห็นการกระทบน้ำทุกประเภท หรือพบความเปลี่ยนแปลงหรือความไม่สอดคล้องกันของแรงดันน้ำ อาจเป็นสัญญาณว่าตัวควบคุมแรงดันน้ำทำงานไม่ถูกต้อง การทดสอบแรงดันน้ำอย่างน้อยปีละครั้ง เป็นความคิดที่ดี หรือเมื่อใดก็ตามที่มีคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของตัวควบคุม หากสกรูปรับเรกูเลเตอร์ไม่มีผลใด ๆ ต่อการเปลี่ยนแรงดันน้ำ แสดงว่าครบกำหนดเปลี่ยนวาล์วแล้ว

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์