บอลวาล์ว คืออะไร?

บอลวาล์ว (Ball Valve) คือ วาล์วที่มีหน้าที่ในการเปิด – ปิด เพื่อการควบคุมการไหลเวียนของเหลวหรือน้ำ โดยมักจะมีลักษณะเป็นทรงกลม และมีรูตรงกลางสำหรับของเหลวไหลผ่าน ทั้งนี้ ในส่วนของบอลวาล์ว ยังถูกประกอบไปด้วย ด้ามคันโยกสำหรับควบคุมการเปิด – ปิดทางไหลเวียนของน้ำ นอกจากนี้ ยังช่วยในการปรับอัตราการไหลเวียนของน้ำหรือของเหลวได้สะดวกอีกด้วย และมักจะนิยมใช้สำหรับงานเดินท่อประปาหรือท่อน้ำโดยทั่วไป

Ball Valve แม้จะถูกนิยมใช้สำหรับงานเดินท่อน้ำทั่วไป แต่ยังถูกผลิตออกมาหลากหลายประเภท ตามลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน และยังมีการผลิตด้วยวัสดุที่หลากหลาย โดยจะสามารถแบ่งประเภทของการใช้งานบอลวาล์ว ได้ออกเป็นจำนวน 2 ประเภท ได้แก่ บอลวาล์วสำหรับใช้ในครัวเรือน และ บอลวาล์วสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม โดยจะมีการแบ่งวัสดุการใช้งานออกได้ ดังต่อไปนี้

  1. บอลวาล์วสำหรับใช้ในครัวเรือน

นิยมใช้สำหรับงานเดินท่อประปา โดยมีหน้าที่หลักคือ การเปิด – ปิดและควบคุมการไหลเวียนของน้ำจากแหล่งน้ำสู่ครัวเรือน โดยจะนิยมใช้วัสดุดังต่อไปนี้

1.1) บอลวาล์ว ประเภท PVC มีราคาถูก แต่มีโอกาสแตกหักได้ในระยะยาว

1.2) บอลวาล์ว ประเภททองเหลือง มีความทนทานมากกว่า PVC สามารถทนแรงดันน้ำได้ดี

1.3) บอลวาล์ว ประเภทสแตนเลส 316 มีอายุการใช้งานค่อนข้างยาวนาน ทนแรงดันน้ำได้สูง ทนทาน ไม่เป็นสนิม

  1. บอลวาล์วสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม

ใช้สำหรับงานหลากหลายประเภท ตั้งแต่ท่อน้ำ ท่อลม ท่อแก๊ส ท่อสตีม หรือแม้แต่ท่อสารเคมีต่าง ๆ ซึ่งต้องใช้วัสดุที่มีความคงทนสูง ทนต่อการกัดกร่อนสูง โดยส่วนใหญ่ของบอลวาล์วภายในอุตสาหกรรม มักจะใช้วัสดุของบอลวาล์วที่ทำจากเหล็กเป็นหลัก

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์