เลือกซื้อท่อน้ำร้อนยังไง ให้เหมาะสมกับการใช้งานนะ?

การอาบน้ำร้อนไม่เพียงแต่ทำให้เรารู้สึกสบายตัว แต่ยังทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ตลอดทั้งปี ไม่เว้นแม้แต่การซักและทำความสะอาดก็จะง่ายขึ้นด้วยน้ำร้อน นอกจากนี้ เชื่อกันว่าน้ำอุ่น 2 – 3 แก้วต่อวัน สามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น คนส่วนใหญ่เริ่มเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการอาบน้ำร้อน 365 วันต่อปี ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปเหล่านี้ จึงจำเป็นต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษกับเครื่องใช้และอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้องอย่างปลอดภัยและทนทาน ด้วยระบบประปาน้ำร้อน

สังเกตได้ว่าอุณหภูมิน้ำร้อนสำหรับมนุษย์ ในการอาบน้ำที่สบายตัว อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 29.5 – 43 องศาเซลเซียส นอกเหนืออุณหภูมินี้ การอาบน้ำจะรู้สึกไม่สบายตัว และอาจทำให้เกิดความระคายเคืองกับผิวได้ หากผิวหนังสัมผัสกับน้ำที่อุณหภูมิสูงกว่า 60 – 65 องศาเซลเซียส จะทำให้เกิดการลวกได้ การลวกหมายถึงการบาดเจ็บจากการไหม้ที่เกิดขึ้นเมื่อเซลล์บางส่วนหรือทั้งหมดในผิวหนัง หรือเนื้อเยื่ออื่น ๆ นั้น ถูกทำลายโดยของเหลวร้อน 

ในสมัยก่อนคนเคยต้มน้ำบนเตา โดยใช้แก๊สหรือใช้แท่งจุ่มและผสมน้ำเย็นลงไป เพื่อให้อุณหภูมิของน้ำสบายตัวในการอาบน้ำ อย่างไรก็ตาม วิธีการพวกนี้มีความเสี่ยงเช่นกัน เช่น ไฟฟ้าช็อต แผลไหม้เนื่องจากน้ำร้อนที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติเหล่านี้ ปัจจุบันนี้เครื่องทำน้ำอุ่นถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ยอดเยี่ยมเข้ามาแทนที่แนวทางปฏิบัติทั่วไป และทำให้ง่ายต่อการใช้น้ำร้อน พวกเขาสามารถใช้พลังงานจากแหล่งต่าง ๆ เพื่อให้ความร้อน เช่น ไฟฟ้า แก๊ส เป็นต้น เครื่องทำน้ำอุ่นเหล่านี้เชื่อมต่อกับท่อน้ำของเรา ดังนั้นเราจึงได้รับน้ำร้อนโดยตรงจากก๊อกน้ำและฝักบัว ทำให้เราง่ายขึ้น ตาม IS 7558 เครื่องทำน้ำอุ่นควรได้รับการออกแบบให้ตัดการทำงานที่อุณหภูมิ 60 – 65 องศาเซลเซียส 

ฉะนั้น การเลือกท่อน้ำร้อนจึงสำคัญ เนื่องจากความร้อนสูงเกินไปจะรุนแรง และอาจส่งผลให้เครื่องและท่อเสียหายได้ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นหากไม่ได้ควบคุมอุณหภูมิ อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บสาหัสต่อผู้ใช้ ปัจจุบันนี้ CPVC ได้กลายเป็นตัวนิยมสำหรับท่อน้ำที่ใช้แทนท่อโลหะ การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นเนื่องจากปัญหาโดยธรรมชาติของการกัดกร่อน การสะสมของตะกรัน การรั่วซึมในท่อโลหะ และท่อที่สามารถทดทานกับความร้อนได้ดี มีดังนี้

  1. ท่อทองแดง


ท่อทองแดงมักจะถูกนำมาใช้งานกับน้ำร้อนและน้ำหลายแห่ง ระบบท่อนี้เป็นระบบทั่วไปทั้งในระบบใต้ดินและเหนือระบบน้ำใต้ดิน ข้อได้เปรียบที่สำคัญของท่อทองแดงคือ การเชื่อมต่อหลายจุดโดยช่างประปา ตัวอย่างสำหรับการเชื่อมต่อหลายจุดคือ การบัดกรีแบบเหงื่อ และการเชื่อมต่อแบบกดพอดี

  1. ท่อพีพีอาร์


ท่อ PPR ทนต่ออุณหภูมิสูง ดังนั้นจึงใช้สำหรับการจ่ายน้ำร้อนและน้ำเย็น ท่อเหล่านี้สามารถใช้งานได้นานถึง 50 ปี หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

  1. ท่อ PEX


ท่อ PEX ทนอุณหภูมิได้ทั้งร้อนและเย็น ดังนั้นจึงมีการจ่ายน้ำร้อนและน้ำเย็น โดยใช้ท่อเหล่านี้ เท่าที่คุณสมบัติความทนทาน ท่อ PEX มีความทนทานกว่าท่ออื่น ดีกว่าท่อทองแดง ท่อเหล่านี้มีอายุการใช้งานสำหรับผู้ใช้มากกว่าห้าสิบปี ข้อดีของการใช้ท่อเหล่านี้คือ มีคุณสมบัติที่ดี และ ราคาประหยัด อีกทั้งยังถูกนำมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพในหลายพื้นที่อีกด้วย

เมื่อต้องการท่อสำหรับการส่งน้ำเย็นและน้ำร้อน แนะนำให้เลือกท่อ PPR ตามความสามารถของท่อ PPR ทำงานได้ดีกว่าท่อชนิดอื่น ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ สิ่งเหล่านี้คือคำตอบที่ทำให้คนที่กำลังตัดสินใจได้เลือก PPR

  • ท่อทนความร้อน
  • คุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนเป็นมูลค่าเพิ่ม
  • ท่อมีคุณสมบัติต้านจุลชีพตามธรรมชาติ
  • ใช้ในงานใต้ดินและเหนือน้ำใต้ดิน
  • สามารถเชื่อมต่อได้หลากหลายวิธี

เมื่อพิจารณาแล้วท่อ PPR จะทำงานได้ดีกว่าสำหรับน้ำเย็นและน้ำร้อน

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์