วิธีการคำนวณโซลาร์เซลล์กับปั๊มน้ำ

ในการปรับใช้ระบบสูบน้ำด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ (PV) ที่คุ้มค่า จำเป็นต้องปฏิบัติตามแนวทางพื้นฐานบางอย่างในการออกแบบ และกำหนดขนาดทุกองค์ประกอบของระบบ 

ขั้นตอนพื้นฐานในการออกแบบระบบสูบน้ำด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ (PV) คือ

  1. การกำหนดความต้องการน้ำประปา
  2. การคำนวณหัวสูบ
  3. การประเมินทรัพยากรพลังงานแสงอาทิตย์
  4. การค้นหาปั๊มพลังงานแสงอาทิตย์ และอินเวอร์เตอร์ที่เหมาะสม
  5. ต้องการการคำนวณแผงเซลล์แสงอาทิตย์

การคำนวณแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ต้องการ ควรเป็นไปตามข้อกำหนดของอินพุตอินเวอร์เตอร์ปั๊มพลังงานแสงอาทิตย์ โดยปกติพวกเขาจะแนะนำช่วงของแรงดันไฟฟ้าขาเข้า DC และกำลังอินเวอร์เตอร์ที่ต้องการ จำนวนของแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ต้องการนั้นสัมพันธ์กับข้อกำหนดของแต่ละแผง ความเข้าใจผิดที่พบบ่อยคือ คุณสามารถประมาณการตามจำนวนแผง (มีความจุต่างกัน) หรือขนาดอาจมีประสิทธิภาพต่างกัน

การกำหนดกำลังวัตต์ของแผงโซลาร์เซลล์สำหรับปั๊ม

ในการคำนวณแผงโซลาร์เซลล์กำลังวัตต์ขั้นต่ำ เราควรใช้เราเพิ่มอัตรากำลังวัตต์ของเครื่องสูบน้ำ 30% เช่น ขนาดใหญ่ 116W x 1.3 = แผงโซลาร์เซลล์ 151W ขึ้นไป ซึ่งเราสามารถใช้แผงโซลาร์ altE 24V 200W จำนวน 1 แผง หรือแผงโซลาร์เซลล์ 12V จำนวน 2 แผง ที่มีกำลังไฟเพียงครึ่งเดียว เช่น แผงโซลาร์เซลล์ altE 12V 80W แบบอนุกรมสำหรับผลรวมทั้งหมดที่มีขนาด 24V 160W เป็นต้น

แนะนำการใช้ถังแรงดัน

โดยส่วนใหญ่จะต้องเชื่อมต่อเอาท์พุตของปั๊มอัดแรงดันเข้ากับถังแรงดัน ยิ่งถังแรงดันมีขนาดใหญ่เท่าใด ปั๊มก็ยิ่งต้องปิดและเปิดน้อยลงเท่านั้น เพิ่มอายุการใช้งานของปั๊ม ลดเสียงจากการหมุนเวียน และที่สำคัญยิ่งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่น้อยลง ขนาดทั่วไปสำหรับถังแรงดันมีตั้งแต่ 20 – 100 แกลลอนหรือใหญ่กว่า ถังขนาดใหญ่สามารถจ่ายน้ำแรงดันได้นานขึ้น ในกรณีที่แบตเตอรี่ที่ให้พลังงานแก่ปั๊มเหลือน้อยเกินไป หรือต้องดึงปั๊มเนื่องจากการบำรุงรักษา ซึ่งสามารถข้ามถังแรงดันได้ แต่คาดว่าแรงดันของน้ำจะเพิ่มขึ้นและลดลงในขณะที่ถูกใช้งาน และหากอัตราการไหลมากกว่าน้ำ ปั๊มก็สามารถผลิตได้ในช่วงเวลานั้น บางครั้งอาจไม่เห็นแรงดันเต็มที่ตามที่ต้องการ

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์