วิธีการเลือกใช้งานคาปาซิเตอร์ให้เหมาะสมกับงาน

คาปาซิเตอร์ (Capacitor) เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่ามีหน้าที่เก็บประจุไฟฟ้า ทำหน้าที่เก็บประจุเพื่อให้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ในวงจรดึงไฟที่เก็บไว้ไปใช้งาน เพื่อให้อุปกรณ์เริ่มทำงาน ช่วยป้องกันแรงกระชากของไฟฟ้า ในขณะที่อุปกรณ์ไฟฟ้าเริ่มทำงาน ถ้าไม่มีคาปาซิเตอร์ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จะต้องทำงานหนักขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีกับอุปกรณ์ไฟฟ้า เพราะอาจจะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าพังไวขึ้น ดังนั้น เราต้องคอยสังเกตอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้เป็นประจำว่ามีการทำงานที่ผิดปกติไปจากเดิมหรือไม่ เพราะอาจจะเกิดจากคาปาซิเตอร์เสื่อมก็เป็นได้

วิธีการเลือกคาปาซิเตอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อนำมาเปลี่ยนกับคาปาซิเตอร์ตัวเดิมที่เสียนั้นมีหลักเกณฑ์ในการเลือก โดยให้ดูจากค่าความจุของคาปาซิเตอร์ที่มีหน่วยเป็นไมโครฟารัด ต้องเลือกคาปาซิเตอร์ที่มีความจุตรงกับตัวเก่า หรือถ้าหาที่เท่ากันไม่ได้ให้เลือกที่ใกล้เคียงมากที่สุดเท่าที่จะหาได้ ไม่ควรเลือกคาปาซิเตอร์ที่ราคาถูกมากจนเกินไป เพราะอาจจะได้รับการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความปลอดภัยเพียงพอที่จะนำมาใช้งาน ชิ้นส่วนที่ราคาถูกเกินไป อาจทำให้ชิ้นส่วนของอุปกรณ์ไฟฟ้าเกิดปัญหาได้

ควรเลือกคาปาซิเตอร์ที่มียี่ห้อที่ได้รับรองมาตรฐาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคาปาซิเตอร์ที่จะนำมาใช้ได้รับการตรวจสอบมาตรฐานการผลิตมาแล้วระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น คาปาซิเตอร์ที่ผลิตจากโรงงานใดก็ตาม ถ้าได้รับการรับรองมาตรฐานก็สามารถนำมาใช้ได้ และต้องเลือกคาปาซิเตอร์ที่ทนแรงดันได้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น แต่ยิ่งคาปาซิเตอร์ทนแรงดันไฟฟ้าได้มากเท่าไหร่ก็จะทำให้มีราคาเพิ่มขึ้นด้วย จึงต้องเลือกให้ดีทั้งราคาและคุณภาพ เพียงเท่านี้ก็สามารถเลือกคาปาซิเตอร์ที่เหมาะสมได้แล้ว

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์