วิธีการย้อมสีเสื้อผ้า

สำหรับเสื้อผ้าที่ใช้มานาน สีอาจจะซีดลงตามระยะเวลา แต่หากเป็นเสื้อผ้าเนื้อดี อาจจะยังไม่มีการขาดเปื่อยจนไม่อยากทิ้ง ดังนั้น หลายคนจึงเลือกที่จะใช้วิธีย้อมสีผ้า เพื่อทำให้เสื้อตัวโปรดกลับมามีสีสดใสใหม่อีกครั้ง ซึ่งการย้อมผ้านั้นเป็นสิ่งที่ทำกันมานาน ซึ่งในธรรมชาติวัสดุที่สามารถนำมาทำสีย้อมผ้านั้นมีมากมายหลายชนิด และให้สีที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น เปลือกไม้ ใบไม้ ดอกไม้ เป็นสิ่งที่สามารถหาได้ง่าย ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจจะเป็นพิษต่อคนและสิ่งแวดล้อม แต่ในยุคปัจจุบันการใช้สีธรรมชาติ อาจจะไม่สะดวกมากนัก จึงมีการคิดค้นสีย้อมที่เป็นสีสังเคราะห์ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้อีกด้วย

วิธีย้อมสีผ้าด้วยสีธรรมชาตินั้นทำได้ไม่ยาก ขั้นแรกให้ต้มน้ำให้เดือด โดยเลือกขนาดหม้อต้มให้เหมาะสมกับปริมาณผ้าที่จะย้อม ใส่เกลือลงไป 1 กำมือ นำวัตถุดิบทำสีธรรมชาติมาสับแล้วห่อไว้ในถุงผ้าใส่ลงไปในหม้อ หลังจากนั้นให้นำผ้าใส่ลงไปในหม้อกดให้น้ำท่วมผ้าทั้งหมด หาไม้มาคอยคนผ้าไปเรื่อย ๆ ประมาณ 20 – 30 นาที เพื่อช่วยให้สีเข้าไปในเนื้อผ้า หลังจากนั้นให้นำตากให้แห้งแล้วนำไปล้างน้ำที่ผสมกับน้ำยากันสีตกแล้ว จึงนำไปตากแดดเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการย้อมสีผ้าด้วยสีธรรมชาติ

นอกจากสีธรรมชาติแล้วในปัจจุบันยังมีวิธีย้อมสีเสื้อด้วยสารเคมี ซึ่งเป็นสีที่สามารถนำมาผสมให้สีออกมาตรงกับที่ต้องการได้ง่าย สามารถปรับระดับสีได้ ซึ่งมีสารเคมีหลายประเภทที่นำมาย้อมสีได้ เช่น สีแอสิด (Acid Dyes) สีเบสิค (Basic Dyes) สีไดเร็กท์ (Dicect Dyes) เป็นต้น ซึ่งวิธีการย้อมสีด้วยสารเคมีนั้นจะมีขั้นตอนและวิธีการที่แตกต่างกันตามชนิดของสารเคมีที่เลือกใช้ และมีความเหมาะสมกับชนิดของผ้าที่แตกต่างกัน ผู้ที่ต้องการย้อมสีด้วยสารเคมีต้องศึกษาขั้นตอนการย้อมสีผ้าของสารเคมีแต่ละชนิดให้ถูกต้อง

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์