การหาค่า Max Head ของปั๊มน้ำ

ทำไมจึงต้องหาค่า Max Head โดยค่า Max Head คือ ค่าแรงดันของหรือความดัน ที่มักจะนิยมใช้ในการเลือกปั๊มน้ำเพื่อใช้ภายในครัวเรือน การหาค่า Max Head นี้จะต้องสัมพันธ์กันกับอัตราการไหลของน้ำภายในปั๊ม ดังนั้น จึงมีความสำคัญอย่างมากในการเลือกใช้ปั๊มน้ำ เพราะหลัก ๆ ในการเลือกใช้ เราจำเป็นจะต้องดูค่า Head เพื่อดูว่าปั๊มน้ำที่เราเลือกนั้น จะสามารถส่งน้ำขึ้นไปสูงได้กี่เมตร ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเราทำการเลือกซื้อปั๊มน้ำที่มีมาตรฐานในการผลิต จะมีการบอกถึงค่า Max Head มาให้

แต่ในการคำนวณนั้น เราจำเป็นจะต้องรู้ว่าแรงดันในการส่งน้ำของปั๊มที่เลือกมานั้น สามารถส่งน้ำขึ้นไปสูงได้กี่เมตรหรือสามารถส่งน้ำขึ้นไปบนเขาหรือบนตึกได้สูงแค่ไหน ฉะนั้นโดยปกติแล้ว เราสามารถหาค่า Max Head ด้วยวิธีใช้เกจวัดแรงดันได้ ในกรณีที่มีการติดตั้งแนวท่อเดิมอยู่แล้ว หากใช้วิธีนี้ก็จะทำให้เราสามารถทราบและรู้แรงดันในการส่งน้ำขึ้นไปที่สูงได้

หากไม่มีแนวท่อเดิม ในกรณีที่ทำการติดตั้งปั๊มน้ำใหม่ ดังนั้น การหาค่า Max Head แรงดันของปั๊มน้ำ จึงทำได้ยาก หากใช้การมองและคำนวณความสูงของพื้นที่ด้วยตาเปล่า จึงแนะนำให้ใช้ไม้โปรเทคเตอร์ในการวัดความสูงของพื้นที่แทน เพื่อให้ได้ค่าที่ตรงตามความเป็นจริงมากที่สุด เพราะการกะระยะด้วยตาเปล่า อาจทำให้เกิดความผิดพลาดได้ เมื่อได้ระยะที่แน่นอน จึงจะนำมาคำนวณเข้ากับกราฟ หรือ Name Plate ที่ติดมากับปั๊มน้ำที่ได้มาตรฐาน เพื่อหาค่า Max Head ของปั๊มน้ำที่เหมาะสม

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์