ระบบปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ คืออะไร?

การปลูกพืชผักไม่ได้ปลูกได้เฉพาะในดินเท่านั้น ในน้ำเราก็สามารถปลูกได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะปลูกผักกินใบ ซึ่งวิธีนี้มีมานานแล้ว แต่ปัจจุบันจะเห็นว่าหลายคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น นิยมบริโภคผักปลอดสารพิษ อาทิ ผักสลัด กรีนโอ๊ค กรีนคอส เป็นต้น เมื่อมีผู้บริโภคมาก ผู้ผลิตก็เริ่มให้ความสนใจศึกษา จากเดิมปลูกผักบนดินก็หันมาปลูกในน้ำ ซึ่งการปลูกแบบนี้เรียกว่า ระบบไฮโดรโปนิกส์ มีทั้งแบบน้ำนิ่งและน้ำวน การปลูกผักระบบไฮโดรโปนิกส์ ได้รับความสนใจจากหลายคน หลายอาชีพ เนื่องจาก ใช้น้ำปลูก ใช้ปุ๋ยเป็นสารประกอบ แม้ว่าจะมีพื้นที่ไม่มากก็สามารถปลูกได้ ใช้คนน้อย ที่สำคัญใช้ระยะเวลาสั้นในการปลูกและเก็บเกี่ยว เพียง 40 – 60 วัน พร้อมทั้งสามารถปลูกได้ตลอดปี ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพแวดล้อม สภาพดิน แก้หน้าดิน เหมือนการปลูกบนดิน

สำหรับระบบการปลูกมีหลากหลายระบบ แต่ที่เป็นที่นิยมในบ้านเราก็จะมีระบบ NFT (Nutrient Film Technique) เป็นระบบให้น้ำที่ผสมสารละลายธาตุอาหารพืชไหลผ่านรากพืชเป็นแผ่นบาง ๆ บนรางปลูกอย่างต่อเนื่อง รางปลูกจึงต้องมีความลาดเอียง เพื่อให้แผ่นน้ำที่ไหลผ่าน ระบบ DFT (Deep Flow Technique) เป็นระบบที่ปลูกพืชโดยรากแช่อยู่ในสารละลาย โดยจะมีการปลูกพืชบนแผ่นโฟมหรือวัสดุที่ลอยน้ำเพื่อยึดลำต้น ระบบนี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ระบบไฮโดรโปนิกส์ลอยน้ำ (Floating Hydroponic Systems) ระบบนี้นิยมปลูกโดยทั่วไป และสามารถประยุกต์รางปลูกได้จากวัสดุที่หลากหลาย เช่น ท่อน้ำ กล่องโฟม ถังน้ำ เป็นต้น และระบบ DRFT (Dynamic Root Floating Technique) เป็นการปลูกพืชแบบน้ำเยอะ ส่วนมากนิยมปลูกกันในถาดโฟมรองด้วยแผ่นพลาสติกใส่น้ำ แล้วนำแผ่นโฟมมาลอยน้ำเจาะรู และปลูกพืชบนแผ่นโฟม 

อย่างไรก็ตาม การปลูกระบบไฮโดรโปนิกส์มีต้นทุนค่อนข้างสูง เนื่องจากปุ๋ย และอุปกรณ์ต่าง ๆ หากสนใจควรศึกษาวิธีการปลูก หรือ พืชผักที่เหมาะกับการนำมาปลูกให้เข้าใจก่อน เพื่อนำไปต่อยอดได้อย่างมีคุณภาพ

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์