ระบบน้ำ DI คืออะไร?

ระบบน้ำ DI หรือ Deionized Water คือ น้ำที่ผ่านขบวนการกำจัดไอออนออกจากน้ำผ่านการกรอง โดยจะใช้เรซิ่นเป็นตัวกรองอีกชั้น ซึ่งจะช่วยให้สภาพน้ำนั้นดีขึ้น เป็นน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงเพราะโมเลกุลที่เหลืออยู่ และในน้ำปราศจากไอออนจะมีเพียงโมเลกุลของน้ำเท่านั้น นอกจากนี้ ระบบน้ำ DI ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถใช้รวมกับวิธีทำให้น้ำบริสุทธิ์ด้วยวิธีการอื่น ๆ ได้ เช่น ระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis)  การกรอง การกลั่น และการใช้ตัวดูดซับคาร์บอน (Carbon Adsorption) ได้ แม้ว่าจะกำจัดไออนได้ แต่ไม่สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้ ซึ่งจะทำให้เกิดสารปนเปื้อน เพราะจุลินทรีย์ประกอบด้วย เนื้อเยื่อของจุลินทรีย์ เมื่อแยกองค์ประกอบแล้วจะประกอบด้วยสารต่าง ๆ ดังนั้น การจะทำให้น้ำบริสุทธิ์จึงต้องใช้หลายวิธีควบคู่กัน นอกจากนี้ น้ำปราศจากไอออนยังเป็นน้ำที่มีต้นทุนการผลิตสูง ดังนั้น การใช้แต่ละครั้งต้องเลือกนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น ทางยา เภสัชกรรม เครื่องสำอาง ผลิตอาหาร เป็นต้น 

เมื่อรู้จักแล้วว่าระบบน้ำดีไอคืออะไร ต่อไปลองไปดูกันว่าจะมีการผลิตอย่างไรบ้าง ขั้นตอนการผลิตน้ำ DI

  1. แคทไอออนเรซิ่น (Cation Resin) คือ ไอออนที่มีประจุเป็นบวกเกาะอยู่กับพื้นผิวของเม็ดเรซิ่น
  1. แอนไอออนเรซิ่น (Anion Resin) คือ ไอออนที่มีประจุไอออนเป็นลบ ซึ่งเกาะอยู่บนพื้นผิวของเม็ดเรซิ่น
  1. มิกซ์เบดเรซิ่น (Mixed Bed Resin) คือ ที่ผสมระหว่างแคทไอออนเรซิ่นและแอนไอออนเรซิ่นเข้าด้วยกัน ซึ่งจะใช้ในการดักจับไอออนที่มีประจุเป็นลบและประจุที่เป็นบวก ที่หลงเหลือจากระบบการกรองทั้ง 2 ชั้น

ซึ่งการทำระบบน้ำ DI มีข้อดี คือ สามารถกรองจากน้ำที่สกปรกให้เป็นน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ได้ สามารถใช้น้ำล้างทำความสะอาดเครื่องมือการทดลองได้ และมีประโยชน์ในการทำยาเป็นอย่างมาก

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์