เสื้อผ้าหด ทำไงดี?

“เสื้อผ้าหด” อีกหนึ่งปัญหากวนใจของใครหลายคน และเป็นตัวการที่ทำให้ไม่สามารถนำเสื้อตัวโปรดมาใส่ได้ เสื้อผ้าชิ้นโปรดของใครหลายคนที่มักจะหยิบมาใส่เป็นประจำด้วยความที่สวมใส่สบาย และแมตช์ได้กับหลายชุด แต่พอใส่ไปครั้งเดียวหลังซักเเล้วเกิดหด ยืด ย้วย เสียทรง ทำเอาต้องทิ้งเสื้อตัวโปรดไปอย่างน่าเสียดาย แต่ช้าก่อนเพราะจริง ๆ แล้วเสื้อตัวโปรดสามารถซ่อมเสื้อหด ยืด ย้วย ให้กลับมาดูดีอีกครั้ง ด้วยเคล็ดลับดังต่อไปนี้

ตรวจเช็คป้ายสัญลักษณ์ เพราะผ้าแต่ละชนิดต้องการการดูแลที่ต่างกัน บางชนิดต้องซักด้วยเครื่องซักผ้า หรือ บางชนิดต้องซักด้วยมือเท่านั้น เพื่อให้เสื้อสวย ๆ อยู่กับเรานาน ๆ คุณควรตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การซักผ้าให้ดีว่าผ้าของคุณ เหมาะกับการซักด้วยเครื่องซักผ้าหรือซักด้วยมือ

การสลายคราบบนเสื้อผ้า หลายครั้งที่เสื้อผ้ามักมีคราบความสกปรกติดอยู่ วิธีการนำคราบออกก็เป็นสิ่งสำคัญ หากต้องการสลายคราบบนเสื้อผ้าโดยการแช่น้ำ ไม่ควรแช่ผ้าในน้ำร้อน และไม่ควรแช่เป็นเวลานานเกินไป โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย เพราะความร้อนสามารถทำให้เสื้อผ้าหดได้

ทดสอบการหดตัวของเนื้อผ้า ผ้าใยธรรมชาติส่วนมากจะหดเมื่อเจอน้ำครั้งแรก หากไม่แน่ใจว่าเสื้อผ้าจะหดตัวหรือไม่ ก่อนซักสามารถลองใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดลงบนเนื้อผ้าบริเวณใดบริเวณหนึ่ง หากเนื้อผ้าหดตัวมากอย่างเห็นได้ชัด ควรทำการซักแห้งแทน เพราะเนื้อผ้าที่ซื้อมานั้นไม่สามารถถูกน้ำได้

ซักผ้าด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม เพราะความร้อนเป็นหนึ่งในสาเหตุวิธีทำให้เสื้อหดตัวได้ ไม่ควรซักผ้าด้วยน้ำร้อน เพราะผ้าแต่ละชนิด มีลักษณะที่ต่างกัน คุณภาพต่างกัน จึงต้องการอุณหภูมิที่เหมาะสมในการซัก เพราะผ้าบางชนิดจะเกิดการหดเมื่อโดนกับน้ำร้อน 

หลีกเลี่ยงการอบผ้าที่ใช้อุณหภูมิสูง อย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้นว่าความร้อนสามารถทำให้ผ้าหดตัวได้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการอบผ้าที่ใช้อุณหภูมิสูง เพราะอุณหภูมิเป็นตัวแปรหลัก ที่ทำให้เสื้อผิดรูป หากร้อนหรือเย็นเกินไป

เคล็ดลับการซักผ้าด้วยมือ การซักด้วยมือ ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะถนอมเสื้อผ้า ไม่ให้ หด ย้วย และเสียทรงได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคอเสื้อและแขนเสื้อ เป็นส่วนที่มีการยืดย้วยได้ง่ายที่สุด ทำการซักผ้าด้วยมือตามปกติ

เสื้อผ้าไม่ว่าจะเป็นผ้ายืด ผ้าฝ้าย ผ้าคอตตอน นอกเหนือจากความสวยงามและความสบายเวลาสวมใส่แล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณาในการยืดอายุการใช้งาน และยังคงรูปอยู่นั้น คงหนีไม่พ้นเรื่องการถนอมและดูแลรักษาทำความสะอาดเสื้อผ้าให้ขาว สะอาด ไร้สิ่งสกปรก และเหมาะสมกับชนิดของผ้านั้น ๆ เพราะเสื้อผ้า ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องสวมใส่ทุกวัน คงไม่ดีเป็นการแน่ ถ้าเราต้องเสียเงินไปกับการซื้อเสื้อผ้าเป็นประจำ การทำความสะอาดเสื้อผ้าตามความเหมาะสมของเส้นใยแต่ละชนิด ถือเป็นวิธีการถนอมเสื้อผ้าตัวโปรด ให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์