มาตรฐานการสร้างห้องน้ำสำหรับคนพิการ มีอะไรบ้างนะ?

ห้องน้ำ ถือเป็นห้องสำคัญสำหรับทุกคนภายในบ้าน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ทุกคนภายในบ้าน  ต้องมาใช้เป็นประจำ แต่รู้หรือไม่ว่า ห้องน้ำเองก็เป็นพื้นที่หนึ่งที่อาจทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีความบกพร่องหรือเสื่อมถอยของร่างกาย เช่น ผู้พิการ สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงเกี่ยวกับออกแบบห้องน้ำใหม่หรือปรับเปลี่ยนบางส่วน สำหรับพวกเขาคือ ความปลอดภัย สะดวก ง่ายต่อการใช้งาน และได้มาตรฐาน

ผู้พิการที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงไป จะมีทั้งผู้พิการที่ร่างกายเสื่อมถอยบ้าง แต่ยังช่วยตัวเองได้ ผู้พิการที่ต้องใช้ไม้เท้าช่วยในการทรงตัว และผู้พิการที่ต้องใช้รถเข็น ห้องน้ำสำหรับผู้พิการ จึงควรมีความเหมาะสม รองรับสรีระร่างกายที่เปลี่ยนไป และตอบโจทย์การใช้งานของผู้พิการแต่ละคน โดยพื้นฐานแล้ว ควรออกแบบห้องน้ำโดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะห้องน้ำจะมีความชื้นและพื้นเปียกน้ำ ที่อาจเป็นสาเหตุของการทำให้ลื่นล้มได้ง่ายกว่าพื้นที่อื่น

ซึ่งหากห้องน้ำที่มียังไม่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้พิการ ก็สามารถปรับปรุงได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปรับพื้นให้มีระดับเดียวกันทั้งห้อง เลือกใช้วัสดุพื้นไม่ลื่น เลือกสีพื้นผนังที่ตัดกันเพื่อให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน เลือกรูปแบบสุขภัณฑ์ และอุปการณ์ประกอบที่เอื้อต่อการใช้งาน รวมถึงติดตั้งอุปกรณ์เสริมช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้พิการ ขณะปฏิบัติภารกิจในห้องน้ำอีกด้วย

นับเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจในการออกแบบห้องน้ำสำหรับผู้พิการ เพื่ออำนวยความสะดวก ความปลอดภัย และลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งการส่งเสริมสุขภาวะที่ดี โดยเฉพาะทางด้านจิตใจ เพราะผู้พิการหลายคนไม่อยากรบกวนคนรอบข้าง ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องรอบคอบกับผู้พิการ ที่ต้องได้รับการดูแลและใส่ใจ ห้องน้ำจึงต้องได้รับการออกแบบให้ปลอดภัยและพร้อมใช้งานในทุกช่วงเวลา ซึ่งการออกแบบห้องน้ำเฉพาะทางแบบนี้ จึงมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงอย่างละเอียดรอบคอบ

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์