เกลือแร่ มีกี่ประเภท?

เกลือแร่ (Minerals) คือ แร่ธาตุหรือสารประกอบอนินทรีย์ที่เป็นองค์ประกอบของอาหารที่หลงเหลือจากการเผาไหม้ของสารอินทรีย์ในเนื้อเยื่อของพืชและสัตว์ โดยเกลือแร่นั้นเป็นแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติที่สำคัญในการช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำและแร่ธาตุต่าง ๆ ภายในร่างกาย อีกทั้งเกลือแร่ยังเป็นสาร Electrolyte (อิเล็กโทรไลต์) ซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญต่อการทำงานของร่างกาย ได้แก่ ควบคุมเมแทบอลิซึม (Metabolism) ควบคุมการผลิตฮอร์โมน และควบคุมการผลิตเอนไซม์ เป็นต้น

โดยทั่วไป เกลือแร่ นั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

  1. เกลือแร่สำหรับผู้ป่วยที่สูญเสียน้ำจากการท้องเสีย (Oral Rehydration Salt : ORS)

เป็นเกลือแร่ที่ถูกจัดเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ ที่มีสารประกอบสำคัญอย่างโซเดียม (Sodium) เป็นหลัก ซึ่งโซเดียมจะเข้าไปทดแทนเกลือแร่ภายในร่างกายที่สูญเสียไปจากการขาดน้ำ จึงทำให้มันเป็นเกลือแร่ที่ถูกนำมาใช้กับผู้ที่มีภาวะสูญเสียน้ำจากอาการท้องเสียหรืออาเจียน อีกทั้งผลิตภัณฑ์ของเกลือแร่ประเภทนี้ มักจะอยู่ในรูปแบบของผงบรรจุซอง เพื่อนำไปละลายน้ำแล้วดื่ม

  1. เกลือแร่สำหรับผู้ที่สูญเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย (Oral Rehydration Therapy : ORT)

เป็นเกลือแร่ที่ถูกจัดอยู่ในหมวดของอาหารและเครื่องดื่ม โดยมันเป็นเกลือแร่ที่มีสารประกอบสำคัญอย่างน้ำตาลกลูโคส (Glucose) เป็นหลัก จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ของเกลือแร่ประเภทนี้ มักจะอยู่ในรูปแบบของเครื่องดื่มพร้อมดื่มที่ถูกบรรจุภายในขวดหรือกระป๋อง โดยเกลือแร่ประเภทนี้ถูกนำมาใช้กับผู้ที่มีภาวะสูญเสียน้ำภายในร่างกาย อันเกิดจากการออกกำลังกายเท่านั้น ผู้ที่ป่วยจากการสูญเสียน้ำและแร่ธาตุจากอาการท้องเสียและอาเจียน จึงไม่ควรที่จะนำเกลือแร่ประเภทนี้มาดื่มทดแทนเกลือแร่ประเภท ORS เนื่องจากน้ำตาลกลูโคสที่อยู่ภายในเกลือแร่ประเภทนี้จะทำการดึงน้ำเข้าไปในลำไส้มากขึ้น ส่งผลให้ผู้ป่วยถ่ายหนักขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์