ทำไมรสชาติของน้ำเปล่าถึงแตกต่างกัน?

โดยส่วนใหญ่เรามักจะดื่มน้ำเปล่าที่วางขายกันตามร้านสะดวกซื้อ ที่บรรจุอยู่ภายในแก้วหรือขวด มากกว่าที่จะดื่มน้ำเปล่าจากน้ำประปาโดยตรง เนื่องด้วยความสะอาด สี และกลิ่นของน้ำประปา และถ้าหากเราลองสังเกตดูดี ๆ เราจะพบว่า น้ำเปล่าแต่ละยี่ห้อนั้นมันมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกัน!!!

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า แหล่งที่มาของน้ำเปล่าที่เราดื่มกันอยู่ในทุกวันนี้นั้นมาจากแหล่งน้ำใต้ดิน ซึ่งภายในน้ำเหล่านั้นจะมีแร่ธาตุสะสมตัวกันอยู่ โดยการที่จะนำน้ำเปล่ามาผลิตเป็นน้ำดื่มได้นั้นจะต้องขุดเอาน้ำเหล่านั้นขึ้นมา และมาผ่านกระบวนการกรองอย่างระบบ RO หรือ ระบบ Reverse Osmosis (รีเวอร์ส ออสโมซิส) โดยมันเป็นระบบที่ใช้แรงดันสูงฉีดน้ำให้ซึมผ่านตัวกรองคุณภาพสูง ที่เรียกว่า เยื่อ TFC Membrane (Thin – Film Composite Membrane) ซึ่งเป็นเยื่อกรองที่มีความละเอียดสูงมาก แม้กระทั่งสารละลาย สิ่งปนเปื้อน หรือแม้กระทั่งเชื้อโรคก็ไม่สามารถผ่านเยื่อกรองนี้ไปได้

และถึงแม้ว่าน้ำเหล่านั้นจะผ่านกระบวนการกรองระบบ RO มาอย่างดีแล้วก็ตาม แต่น้ำเหล่านั้นก็ยังมีสารประกอบอย่าง แร่ธาตุ หรือ สารละลายบางชนิด ที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราหลงเหลืออยู่ และนี่เองจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมน้ำเปล่าที่เราดื่มกันอยู่ในทุกวันนี้ถึงมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกัน?

โดยสาเหตุที่ทำให้น้ำเปล่านั้นมีกลิ่นและรสชาติ มีอยู่ด้วยกัน ดังนี้

  1. แหล่งน้ำที่ได้

กลิ่นและรสชาติของน้ำเปล่าแต่ละยี่ห้อที่เราได้กลิ่นและรับรสนั้น อาจเกิดขึ้นได้จากแหล่งน้ำที่แตกต่างกัน จึงทำให้น้ำเปล่าแต่ละยี่ห้อนั้นมีรสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกันนั่นเอง

  1. อุณหภูมิ

อุณหภูมิและแสงแดด เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำเปล่าที่เราดื่มนั้นมีกลิ่นและรสชาติที่เปลี่ยนไป ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการขนส่ง และการจัดเก็บที่ไม่เหมาะสม โดยเราสามารถแก้ไขได้โดยการหลีกเลี่ยงขวดน้ำเปล่าจากแสงแดด และเก็บในสถานที่ที่มีอุณหภูมิปกติ

  1. โอโซน

กลิ่นของโอโซนนั้นจะเป็นกลิ่นและมีรสชาติที่เหม็นคาว โดยการที่น้ำเปล่าของเรามีกลิ่นและรสชาตินี้ อาจเกิดขึ้นได้ในกระบวนการฆ่าเชื้อที่ในบางครั้งกระบวนการนี้ก็อาจจะยังละลายสารโอโซนไม่หมดดี ส่งผลให้น้ำเปล่าของเรามีกลิ่นและรสชาติที่เหม็นคาวเล็กน้อย แต่มันสามารถหายไปได้เองตามธรรมชาติ เพียงแค่เราปล่อยทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง กลิ่นและรสชาติของโอโซนก็จะหายไปด้วยตัวของมันเอง และไม่ส่งผลอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย

  1. กลิ่นของขวด PET

การที่น้ำเปล่าที่เราดื่มนั้นมีกลิ่นและรสชาติ อาจเป็นไปได้ว่า มาจากขวดพลาสติกชนิด PET ที่นิยมนำมาใช้ในการบรรจุน้ำเปล่า ทั้งนี้ กลิ่นและรสชาติจะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับขั้นตอนกรรมวิธีในการเป่าพลาสติก โดยเราสามารถแก้ไขได้โดยการนำขวดไปผึ่งและล้างขวดก่อนทำการบรรจุน้ำเปล่าลงไป

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์