ประโยชน์ของเกลือกับการเลี้ยงปลา

เกลือ (Salt) เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีหลากหลายประเภท โดยทั่วไปเกลือจะเป็นสารประกอบของโลหะกับอนุมูลกรด อย่างเช่น เกลือโซเดียมไนเทรต เกลือโซเดียมคาร์บอเนต และเกลือแคลเซียมซัลเฟต ส่วนเกลือที่นิยมนำไปใช้สำหรับการปรุงอาหาร จะเป็นเกลือที่เป็นสารประกอบของโซเดียมกับคลอรีน ที่มีชื่อเรียกทางเคมีว่า “โซเดียมคลอไรด์” (NaCl) ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีระดับสูงกว่าเกลือชนิดอื่น ๆ ทั้งนี้ ก็ยังมีเกลือที่ได้จากธรรมชาติ ซึ่งเรียกว่า “เกลือทะเล” และเกลือที่จากมาจากชั้นใต้ดิน จะเรียกว่า “เกลือสินเธาว์”

โดยเกลือนั้นเป็นแร่ธาตุที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การนำมาปรุงอาหาร ถนอมผลไม้ และลดความขมของผัก อีกทั้งเกลือยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดสีตกบนเสื้อผ้าได้อีกด้วย แต่นอกจากที่เกลือจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องดังกล่าวได้แล้ว เกลือยังสามารถนำมาใช้กับการเลี้ยงปลาได้อีกด้วยเช่นกัน

เนื่องจากเกลือนั้นเป็นแร่ธาตุที่มีราคาถูก อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อปลามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยทำให้ปลารู้สึกสดชื่นมากขึ้น ช่วยบรรเทาความเครียดของปลา ช่วยฆ่าเชื้อโรคบางชนิดให้กับปลา อีกทั้งยังทำให้พิษแอมโมเนียที่อยู่ในน้ำนั้นลดลงอีกด้วย โดยเฉพาะกับปลาน้ำจืด ซึ่งเป็นปลาที่ภายในร่างกายนั้นจะมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย และเนื่องจากแร่ธาตุเหล่านั้นมีความเข้มข้นที่มากกว่าน้ำ ส่งผลให้ปลาน้ำจืดนั้นสูญเสียแร่ธาตุภายในร่างกาย และถูกแทนที่ด้วยน้ำที่อยู่ภายในตู้ปลาแทน ซึ่งถ้าหากเราปล่อยทิ้งเอาไว้นาน ๆ ก็อาจจะทำให้ปลาของเราตายได้ ดังนั้น การที่เราเติมเกลือลงไปในน้ำที่ปลาอาศัยอยู่ จะช่วยป้องกันไม่ให้ปลาของเรานั้นสูญเสียแร่ธาตุที่สำคัญภายในร่างกายไปนั่นเอง

แต่ก็ใช่ว่าเกลือจะมีประโยชน์กับปลาเพียงอย่างเดียว เพราะถ้าหากเราใช้งานอย่างผิดวิธี เกลือก็สามารถทำร้ายปลาได้เช่นกัน อย่างการเติมเกลือที่มีค่าความเค็มมากกว่า 20 ppt ลงไปในน้ำที่ปลาอาศัยอยู่ โดยความเค็มของเกลือเหล่านี้จะมีความเข้มข้นที่มากจนเกินไป จนไปทำลายเซลล์ผิวของปลา ทำให้ปลานั้นเกิดการสูญเสียเมือก ซึ่งเป็นเกราะป้องกันในการป้องกันโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดได้กับปลา อีกทั้งมันยังทำให้เหงือกของปลาฉีกขาด มีเลือดซึม และส่งผลให้ปลาของเราตายนั่นเอง

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์