มาดู 4 ต้นไม้ที่สามารถปลูกไว้ในห้องนอนได้

หลายคนคงจะเคยได้ยินมาว่า ไม่ควรปลูกต้นไม้ภายในห้องนอน เนื่องจากในเวลากลางวัน ต้นไม้จะทำการดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และปล่อยก๊าซออกซิเจนออกมา ทำให้เรารู้สึกเย็นสบาย ร่มรื่น แต่ในเวลากลางคืนที่เราพักผ่อน ต้นไม้จะทำการดูดก๊าซออกซิเจนเอาไว้ และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแทน ทำให้ร่างกายของเราแทนที่จะได้รับก๊าซออกซิเจน เรากลับได้รับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แทน ส่งผลทำให้เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เนื่องจากหายใจลำบากนั่นเอง

แต่ก็ใช่ว่า เราจะไม่สามารถปลูกต้นไม้ภายในห้องนอนได้เลย เนื่องจากบนโลกของเรานั้นยังมีต้นไม้ที่มีความสามารถในการปล่อยออกซิเจนในเวลากลางคืนได้ด้วย โดยมันเป็นพืชที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม CAM Plant (Crassulacean Acid Metabolism Plant) โดยพืชกลุ่มนี้เป็นพืชประเภททนแล้ง ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และปล่อยก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน โดยทั่วไป พืชทุกชนิดจะมีปากใบ (Stomata) ซึ่งปากใบนั้นจะเปิดในเวลากลางวัน เพื่อดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยก๊าซออกซิเจนออกมา แต่พืชกลุ่มนี้จะเปิดปากใบในเวลากลางคืนแทน เนื่องจากการเปิดปากใบในเวลากลางวันนั้นจะทำให้พืชสูญเสียน้ำไปเป็นอย่างมาก

วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 4 พันธุ์ไม้ที่สามารถนำมาปลูกเอาไว้ในห้องนอนได้ นอกจากที่จะทำให้ห้องนอนของเรานั้นดูร่มเย็นแล้ว ต้นไม้บางต้นยังช่วยให้เราหลับสบายมากขึ้นอีกด้วย!

  1. ลิ้นมังกร

เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมในการนำมาปลูกในห้องนอนมากที่สุด เนื่องจากต้นลิ้นมังกรนั้นเป็นพืชประเภท CAM Plant จึงทำให้มันมีคุณสมบัติในการฟอกอากาศ ทำให้ร่างกายของเราได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ในตอนกลางคืน ที่ส่งผลทำให้เราหลับสบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งต้นลิ้นมังกรนั้นยังดูแลรักษาง่ายมาก ๆ อีกด้วย โดยหากเราวางเอาไว้ในที่ร่ม เราก็รดน้ำเพียงแค่อาทิตย์ละครั้ง แต่ถ้าหากเราวางเอาไว้ในบริเวณที่มีแสงส่อง ก็ให้เรารดน้ำให้กับมันอาทิตย์ละ 2 ครั้งเท่านั้น 

  1. ต้นยางอินเดีย

เป็นต้นไม้อีกชนิดที่ได้รับความนิยมในการนำมาปลูกเอาไว้ในห้องนอนไม่แพ้กับต้นลิ้นมังกรเลย เนื่องจากต้นยางอินเดียนั้นเป็นต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการฟอกอากาศและดักจับฝุ่น จึงทำให้ต้นยางอินเดียนั้นได้รับความนิยมในการนำมาปลูกเอาไว้ภายในห้องนอน เพราะมันสามารถช่วยให้เราสามารถนอนหลับได้อย่างสนิทมากยิ่งขึ้น อีกทั้งต้นยางอินเดียก็มีวิธีการดูแลรักษาที่ง่ายมาก ๆ เช่นกัน เพียงแค่รดน้ำ 4 วันครั้งเท่านั้น แต่ถ้าหากวางเอาไว้ในบริเวณที่มีแดดส่อง ก็รดน้ำวันละครั้งก็เพียงพอแล้ว

  1. ปาล์มสิบสองปันนา

เป็นต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษต่าง ๆ ภายในอาคารได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสารไซลีน (Xylene) ซึ่งมันเป็นสารอินทรีย์ประเภทระเหยง่ายที่มีพิษต่อมนุษย์ อีกทั้งมันยังมีคุณสมบัติในการคายความชื้นออกมามากด้วยเช่นกัน ทำให้ถึงแม้อากาศภายนอกจะร้อนอบอ้าวมากแค่ไหน แต่ถ้าหากปลูกต้นไม้ชนิดนี้เอาไว้ภายในห้องนอน ก็จะช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบายได้ ในส่วนของวิธีการดูแลรักษาต้นปาล์มสิบสองปันนานั้นก็ง่ายมาก ๆ เช่นกัน เพียงแค่หมั่นรดน้ำให้ดินมีความชุ่มอยู่เสมอก็เพียงพอแล้ว

  1. หนวดปลาหมึก

เป็นต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษเช่นเดียวกับต้นปาล์มสิบสองปันนา อีกทั้งมันยังสรรพคุณในการนำมาปรุงอาหาร และใช้เป็นยารักษาโรคได้ด้วย โดยการนำยอดอ่อนนั้นมากินสดเป็นยาแก้ปวดท้อง ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ ในส่วนของวิธีการดูแลต้นหนวดปลาหมึกนั้นก็เพียงแค่รดน้ำแบบวันเว้นวัน และนำออกมารับแสงแดดบ้างก็เพียงพอแล้ว

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *