เราควรรดน้ำต้นไม้ตอนไหนดีนะ?

การปลูกต้นไม้ เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานจนถึงในปัจจุบัน เนื่องจากการปลูกต้นไม้ นอกจากที่จะทำให้เราได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว มันยังช่วยให้ภายในบ้านของเรานั้นมีความร่มรื่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

โดยต้นไม้นั้นก็มีหลากหลายชนิดและสายพันธุ์มาก ๆ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นก็จะมีวิธีการดูแลที่แตกต่างกันออกไป โดยขั้นตอนของการดูแลต้นไม้หลัก ๆ เลย นั่นก็คือ การรดน้ำต้นไม้

การรดน้ำต้นไม้นั้นเปรียบเสมือนเป็นการให้อาหารแก่ต้นไม้ โดยการรดน้ำต้นไม้ที่ดีนั้น เราควรคำนึงถึงชนิด สายพันธุ์ ปริมาณของน้ำที่ใช้ในการรดน้ำต้นไม้ ฤดูกาลในการรดน้ำต้นไม้ และเวลาที่ควรรดน้ำต้นไม้ ฯลฯ

โดยทั่วไปความถี่ที่เหมาะสมสำหรับการรดน้ำต้นไม้ในแต่ละวันนั้น จะอยู่ที่ 2 ครั้งต่อวัน คือ ในช่วงเช้าและในช่วงเย็นที่อากาศไม่ร้อนจัด โดยการรดน้ำต้นไม้ในช่วงเช้านั้น จะนิยมรดน้ำในช่วงเวลา 06:00 น. – 08:00 น. ในส่วนของการรดน้ำต้นไม้ในช่วงเย็นนั้น จะนิยมรดในช่วงก่อนพระอาทิตย์ตก ซึ่งอยู่ในช่วงเวลา 16:00 น. – 18:00 น. เหตุที่เราต้องรดน้ำต้นไม้ในช่วงเวลานี้ เป็นเพราะว่า ต้องการให้น้ำที่มีอยู่ภายในดินนั้นได้ระเหยออกไปก่อนบางส่วน ทำให้ต้นไม้ไม่เก็บความชื้นจากน้ำเอาไว้มากจนเกินไป เนื่องจากหากเราไม่ทำการรดน้ำต้นในช่วงเวลานี้ จะทำให้ความชื้นนั้นถูกสะสมมากกว่าเดิม ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้ต้นไม้ของเราเน่าและตายได้ในที่สุด ทั้งนี้ การรดน้ำต้นไม้นั้นก็ยังมีข้อควรระวังด้วยเช่นกัน คือ เราไม่ควรรดน้ำต้นไม้ในตอนกลางวันที่แดดจัด เพราะจะทำให้ต้นไม้ของเรานั้นเกิดความเสียหายได้

หากจะจำแนกการรดน้ำต้นไม้ตามฤดูกาลนั้น ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยในช่วงฤดูร้อน เราควรรดน้ำต้นไม้ที่จะนำน้ำที่ต้องการจะใช้ในการรดน้ำต้นไม้นั้นไปพักเอาไว้ในถังให้อุณหภูมิของน้ำนั้นลดลงก่อน เราถึงจะนำน้ำเหล่านั้นมารดน้ำต้นไม้ โดนเทคนิคในการรดน้ำต้นไม้ในช่วงฤดูร้อนนั้น เราควรรดน้ำต้นไม้จากบริเวณโคนต้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดหยดน้ำตกค้างบนใบ ที่อาจส่งผลทำให้เกิดปัญหาใบไหม้ตามมาได้ โดยเราควรที่จะรดน้ำให้ชุ่มตั้งแต่เรือนยอดต้นไม้ลงไป เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างบริเวณใบ อีกทั้งการทำเช่นนี้ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของต้นไม้ในการดูดซับน้ำ ลดการคายน้ำ แถมยังช่วยให้ต้นไม้ของเราสามารถสังเคราะห์แสงได้ดีขึ้นด้วย

ในส่วนของฤดูฝนนั้น เนื่องจากฤดูฝนเป็นฤดูที่จะมีฝนตกลงมาตลอดทั้งฤดูกาลอยู่แล้ว ก็อาจจะทำให้เราไม่จำเป็นที่จะต้องรดน้ำต้นไม้มากมาย แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่รดน้ำต้นไม้เลย โดยเราควรที่จะรดน้ำต้นไม้ในช่วงฤดูฝนตามความเหมาะสมของสภาพอากาศ และในส่วนของฤดูหนาว โดยมันเป็นฤดูที่อากาศจะมีความแห้งมากกว่าปกติ ดังนั้น เราจึงควรรดน้ำต้นไม้ให้มากกว่าฤดูอื่น ๆ โดยเราอาจที่จะเว้นช่วงให้ผิวดินมีความแห้งบ้าง เพื่อให้รากของต้นไม้นั้นได้มีการหายใจในการแลกเปลี่ยนก๊าซ

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์