Cooling Tower คืออะไร?

Cooling Tower (คูลลิ่ง ทาวเวอร์) หรือ หอทำความเย็น เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนความร้อนระหว่างน้ำและอากาศ เพื่อทำให้น้ำที่มีความร้อนนั้นมีอุณหภูมิที่ลดต่ำลง ผ่านการแลกเปลี่ยนความร้อนกับอากาศ 

โดยหลักการทำงานของหอทำความเย็นนั้น ภายในของอุปกรณ์จะมีการติดตั้งหัวฉีดที่ใช้ในการฉีดพ่นน้ำที่มีอุณหภูมิสูงให้กระจายกลายเป็นละอองหรือฝอยขนาดเล็ก ไปยังฝั่งของวัสดุที่เรียกว่า “Fill” (ฟิล) ที่ทำหน้าที่ในการทำให้น้ำไหลผ่านหอหล่อเย็นนั้นช้าลง และทำให้ละอองน้ำมีพื้นที่ของผิวน้ำมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ละอองน้ำได้สัมผัสกับอากาศและน้ำมากที่สุด โดยในขณะที่น้ำไหลผ่านหอหล่อเย็น น้ำจะได้สัมผัสกับอากาศอย่างเต็มที่ เนื่องจากถูกพัดลมที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าดึงผ่านหอคอย และเมื่อน้ำกับอากาศได้มาสัมผัสกัน ละอองน้ำเหล่านี้จะระเหยกลายเป็นไอเย็น จากนั้นน้ำหล่อเย็นจะสูบกลับไปที่ Condensor (คอนเดนเซอร์) หรือ อุปกรณ์ดูดซับความร้อน และน้ำจะถูกสูบกลับไปที่หอทำความเย็นอีกครั้ง เพื่อทำการระบายความร้อนในครั้งต่อไป

หอทำความเย็น มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ดังนี้

  1. Crossflow Cooling Towers (ครอสโฟว์ คูลลิ่ง ทาวเวอร์ส)

เป็นหอทำความเย็นในรูปแบบกระแสขวาง ที่ทิศทางการเคลื่อนที่ของน้ำและลมตั้งฉากกัน โดยน้ำจะไหลในแนวตั้งผ่าน Fill ส่วนอากาศจะไหลในแนวนอน เนื่องจากมันเป็นระบบที่จะไม่มีการไหลของน้ำตกลงมา จึงทำให้อากาศไม่จำเป็นที่จะต้องผ่านระบบจ่ายน้ำ

  1. Counterflow Cooling Towers (เคาน์เตอร์โฟว์ คูลลิ่ง ทาวเวอร์ส)

เป็นหอทำความเย็นในรูปแบบทวนกระแส ที่ทิศทางการเคลื่อนที่ของน้ำและลมขนานกัน โดยมันเป็นหอที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้อากาศมีการไหลในแนวตั้งขึ้นด้านบน ส่วนการไหลของน้ำถูกออกแบบมาให้ตกลงไปยังด้านล่าง หอประเภทนี้จึงนิยมใช้ระบบฉีดแรงดันแบบท่อ เพื่อฉีดน้ำไปที่ด้านบนของสารเติม เพื่อที่อากาศจะได้ผ่านระบบสเปรย์ได้ โดยท่อและหัวฉีดของหอประเภทนี้จะต้องอยู่ห่างกัน เพื่อไม่ให้จำกัดการไหลของอากาศนั่นเอง

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์