ท่อน้ำที่บ้านตัน ทำยังไงดีนะ?

ท่อน้ำ เป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญภายในบ้าน เนื่องจากท่อน้ำนั้นทำหน้าที่ในการส่งน้ำไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ที่เราได้ทำการติดตั้งภายในบ้าน นอกจากท่อน้ำจะทำหน้าที่ในส่งน้ำไปยังจุดต่าง ๆ ภายในบ้านแล้วนั้น ท่อน้ำยังมีหน้าที่ในการส่งน้ำเสียภายในบ้านไปยังท่อน้ำทิ้ง เพื่อทำการจำกัดและระบายน้ำออกไปจากบ้านของเราอีกด้วย

แน่นอนว่า ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับท่อน้ำ ก็คงจะหนีไม่พ้น ปัญหาท่อน้ำเกิดการอุดตันจากเส้นผม คราบไขมันจากสบู่หรือยาสระผม และสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่นอกจากจะทำให้ระบบทางเดินน้ำภายในบ้านของเรานั้นเกิดปัญหาน้ำไหลช้าและไหลเบาแล้ว ยังส่งผลให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ภายในบ้านด้วยเช่นกัน

วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 วิธีการแก้ไขปัญหาท่อน้ำตันภายในบ้าน ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ดังนี้

  1. ที่ปั๊มส้วม

เป็นอุปกรณ์แรกที่หลายคนมักจะนึกถึงเมื่อโถส้วมในบ้านของเรามีการอุดตัน ซึ่งนอกจากที่ปั๊มส้วมจะช่วยแก้ปัญหาโถส้วมตันได้แล้วนั้น มันยังสามารถนำมาใช้กับท่อน้ำที่มีการอุดตันภายในบ้านของเราได้อีกด้วยเช่นกัน โดยการปั๊มท่อน้ำที่ดีและถูกต้องนั้นจำเป็นที่จะต้องนำที่ปั๊มส้วมมาครอบลงไปที่ปากท่อ โดยก่อนที่เราจะทำการปั๊มนั้น เราจำเป็นที่จะต้องนำผ้าเปียกมาคลุมไว้รอบ ๆ ที่ปั๊มก่อน จากนั้นจึงค่อยทำการปั๊ม ขึ้น – ลง ประมาณ 6 – 10 ครั้ง เพื่อดึงเอาสิ่งที่อุดตันอยู่ภายในท่อออกมานั่นเอง

  1. น้ำยาล้างจาน

เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีกันแทบทุกครัวเรือน ที่เราสามารถทำได้โดยการนำน้ำยาล้างจานมาเทใส่ให้เต็มแก้ว จากนั้นนำน้ำยาล้างจานที่เทใส่แก้วนั้นเทลงไปในท่อ และทิ้งเอาไว้ประมาณ 20 – 30 นาที เนื่องจากน้ำยาล้างจานนั้นมีส่วนประกอบของสารชำระล้าง (Detergent) และสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) ที่มีความระคายเคืองต่ำ ส่งผลให้น้ำยาล้างจานนั้นมีคุณสมบัติในการขจัดคราบมันที่ฝังลึก ทำให้คราบไขมันต่าง ๆ นั้นค่อย ๆ หลุดลอกไป 

อีกทั้งน้ำยาล้างจานยังช่วยให้สิ่งสกปรกอื่น ๆ อย่างเศษอาหารที่มีการอุดตันอยู่ภายในท่อนั้นอ่อนตัวลง โดยเราอาจจะใช้ตะเกียบ หรือ ไม้เสียบลูกชิ้น สอดเข้าไปในท่อ เพื่อทำการขูดคราบสกปรกเหล่านั้นให้หลุดร่อนออกมาได้ จากนั้นให้เราทำการเกี่ยวเศษสิ่งสกปรกเหล่านั้นขึ้นมาเพื่อนำออกไปทิ้ง หรือ จะปล่อยให้หลุดลงไปในท่อตามเดิมก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแค่เราเทน้ำร้อนตามลงไปอีกที เพียงเท่านี้ ท่อน้ำก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว

  1. น้ำยาล้างห้องน้ำ

ก็เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดอีกชนิดที่หาได้ง่าย เนื่องจากมันเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นกับครัวเรือน โดยการนำน้ำยาล้างห้องน้ำเทลงไปในท่อ และเติมน้ำตามลงไปเล็กน้อย จากนั้นรอประมาณ 20 – 30 นาที เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ เนื่องจากน้ำยาล้างห้องน้ำนั้นมีฤทธิ์ที่เป็นกรด จึงทำให้มันมีคุณสมบัติในการกัดกร่อน และสลายคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ อย่างคราบไขมัน คราบหินปูน หรือ สิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ให้หลุดลอกออกมาได้อย่างง่ายดาย

  1. ไม้แขวนเสื้อ

อุปกรณ์คู่บ้านอีกชิ้นหนึ่งที่หาได้ง่าย โดยการนำไม้แขวนเสื้อมาดัดให้กลายเป็นเส้นตรงยาว แต่งอตรงปลายเล็กน้อยให้มีลักษณะคล้ายขอ เพื่อใช้ในการเกี่ยวสิ่งสกปรก จากนั้นนำไม้แขวนเสื้อที่ผ่านการดัดมาแล้วนั้นสอดเข้าไปในท่อ เพื่อทำการเกี่ยวเส้นผมหรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่อุดตันอยู่ภายในท่อออกมา เพียงเท่านี้ ท่อน้ำภายในบ้านของเราก็สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว

  1. โซดาไฟ

เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการขจัดคราบสกปรก และขจัดสิ่งอุดตันต่าง ๆ ภายในท่อระบายน้ำได้ดี โดยการนำโซดาไฟไปผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นนำไปเทลงในท่อน้ำที่มีการอุดตัน โซดาไฟจะเข้าไปช่วยกัดกร่อนสิ่งอุดตันต่าง ๆ ให้หลุดออกไปในที่สุด แต่เนื่องจากโซดาไฟเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนสูง จึงมีความอันตรายมาก หากมันไปโดนตามผิวหรือตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยมันจะทำให้เกิดแผลไหม้ พุพอง อีกทั้งหากเราสูดดมโซดาไฟเข้าไปโดยตรงในปริมาณมาก ก็จะทำส่งผลให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของเราได้อีกด้วยเช่นกัน ดังนั้น เราจึงควรระมัดระวังในการใช้งานโซดาไฟเป็นอย่างมาก

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์