ระบบ DAF คืออะไร?

ระบบ DAF หรือในชื่อเต็ม ๆ คือ Dissolved Air Floatation โดยมันเป็นระบบแยกตะกอนไขมันออกมาจากน้ำเสีย โดยผ่านกระบวนการในการทำให้ตะกอนไขมันลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ จากนั้นจึงทำการกวาดตะกอนแยกออกไป ซึ่งการที่จะทำให้ตะกอนไขมันเหล่านั้นลอยขึ้นมาได้ ต้องอาศัยหลักการทำงานของความถ่วงจำเพาะ โดยการทำให้ตะกอนนั้นมีน้ำหนักน้อยกว่าน้ำเสีย ซึ่งระบบจะทำการใช้วิธีการสร้างฟองอากาศเล็ก ๆ ขึ้นมา เพื่อให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำเสียเหล่านั้นเกาะติดกับตะกอนแล้วลอยขึ้นมาสู่ผิวน้ำ

โดยระบบ DAF นั้นเป็นระบบที่จะมีการใช้สารเคมีประเภทพอลิเมอร์ และโซเดียมไฮดรอกไซด์ ร่วมกับอากาศ เพื่อเป็นการเร่งให้ตะกอนไขมันในน้ำเสียจับตัวกันเป็นก้อน และลอยขึ้นมาสู่ผิวน้ำ จากนั้นจึงนำตะกอนไขมันเหล่านั้นไปจำกัดอีกครั้ง ซึ่งข้อดีของระบบ DAF นั่นก็คือ มันเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพในการดักจับตะกอนไขมันได้ดี อีกทั้งยังดักจับได้ในปริมาณมากอีกด้วย แต่ข้อเสียของระบบนี้ก็มีเช่นกัน คือ มันเป็นระบบที่มีค่าใช้จ่ายในการทำงานที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในเรื่องของสารเคมีที่จำเป็นต้องในการทำงานของระบบ 

เนื่องจากในกรณีที่ปริมาณของตะกอนไขมันที่ปนเปื้อนมากับน้ำนั้นมีไม่มากที่เท่าควร การใช้ระบบนี้จะทำให้เสียเวลา อีกทั้งยังทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากเกินความจำเป็นอีกด้วย ระบบ DAF นั้นจึงเป็นระบบที่เหมาะสำหรับสถานที่ที่มีการบำบัดน้ำเสีย ที่มีปริมาณตะกอนไขมันปนเปื้อนภายในน้ำสูง เช่น โรงงานปิโตรเคมี โรงงานผลิตแก๊สธรรมชาติ โรงกลั่นน้ำมัน หรือ โรงงานกระดาษ เป็นต้น

ความสามารถของระบบ DAF จะช่วยลดค่าความสกปรกของน้ำเสียที่จะเข้าระบบได้ เนื่องจาก น้ำมันและไขมัน (FOG) และ ของแข็งที่แขวนลอยอยู่ในน้ำ (SS) จะส่งผลทำให้ระบบบำบัดน้ำเสียทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำหน้าที่ย่อยสลายสิ่งสกปรกนั้นถูกเกาะโดยตะกอนไขมัน โดยมันมีความสามารถในการลดค่าสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้ ดังนี้

  • ลดค่า SS และ FOG ได้มากกว่า 90%
  • ลดค่า BOD ได้มากกว่า 30%
  • ลดค่า COD ได้มากกว่า 20%

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์