Butterfly Valve คืออะไร?

Butterfly Valve หรือในภาษาไทยเรียกว่า วาล์วปีกผีเสื้อ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเปิด – ปิด เพื่อควบคุมการไหลของของเหลวและก๊าซชนิดต่าง ๆ เป็นวาล์วที่นิยมนำมาใช้ในงานอุตสาหกรรม และงานก่อสร้างหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ระบบปรับอากาศ ระบบงานท่อน้ำทิ้ง และงานส่งสารเคมี ฯลฯ

วาล์วปีกผีเสื้อนั้นจะมีลักษณะเป็นด้ามจับที่ใช้ในการเปิด – ปิดที่เชื่อมเข้ากับตัวเรือนวาล์วทรงกลม (Valve Body) ประกอบไปด้วย ซีท (Body Seat) ที่เป็นซีลที่ใช้ในการกั้นการรั่วซึม และแผ่นวงกลมหรือลิ้น (Disc) ที่ทำหน้าที่ในการกั้นหรือปล่อยของเหลว โดยวาล์วชนิดนี้จะทำงานได้ดี ก็ต่อเมื่อหมุนแกนวาล์วไปในมุมประมาณ 90 องศา เพราะจะทำให้สามารถปรับอัตราการไหลของของเหลวหรือก๊าซให้ช้าหรือเร็วได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังง่ายต่อการซ่อมบำรุง 

วาล์วปีกผีเสื้อมีให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยส่วนใหญ่ที่นิยมใช้กัน จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท ดังนี้

  1. วาล์วปีกผีเสื้อชนิดเวเฟอร์ (Wafer Type Butterfly Valve)

วาล์วชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้ควบคุมระบบการไหลในงานอุตสาหกรรม เช่น ระบบส่งน้ำ ท่อปรับอากาศ หรือระบบจ่ายน้ำมัน โดยในส่วนของโครงสร้างตัวเรือนของวาล์วชนิดนี้จะมีลักษณะเด่นอยู่ตรงส่วนหน้าแปลน ที่มีทั้งแบบเรียบและแบบเจาะรู เป็นจำนวน 4 รู โดยวาล์วชนิดนี้สามารถติดตั้งท่อแบบประกบกันทั้งสองฝั่ง และถอดวาล์วออกได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ไม่สามารถปิดการไหลทางด้านใดด้านหนึ่งได้ ซึ่งวาล์วชนิดนี้ก็มีหลากหลายรูป มีทั้งแบบด้ามจับ คันโยก พวงมาลัย หัวขับลม และหัวขับไฟฟ้า 

  1. วาล์วปีกผีเสื้อชนิดลัก (Lug Type Butterfly Valve)

เป็นวาล์วที่นิยมนำมาใช้ในการควบคุมอัตราการไหลในงานอุตสาหกรรม แต่ไม่เหมาะกับงานที่ต้องการการปรับอัตราการไหลที่ละเอียดมาก โดยโครงสร้างตัวเรือนวาล์วชนิดนี้จะมีลักษณะเด่นตรงที่ส่วนหน้าแปลน ที่มีการเจาะรูเกลียวโดยรอบ เป็นจำนวน 8 รู โดยวาล์วชนิดนี้สามารถติดตั้งแบบประกบกับท่อทั้งสองฝั่งหรือเฉพาะปลายท่อได้ อีกทั้งยังสามารถปิดกั้นการไหลด้านใดด้านหนึ่งของท่อได้ ทำให้สามารถควบคุมการไหลของของเหลวและก๊าซได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

  1. วาล์วปีกผีเสื้อชนิดหน้าแปลนคู่ (Double Flange Type Butterfly Valve)

เป็นวาล์วที่นิยมนำมาใช้กับงานภายในเรือ ห้องปฏิบัติการ หรืองานอุตสาหกรรมทั่วไป โดยโครงสร้างตัวเรือนของวาล์วชนิดนี้ จะมีหน้าสัมผัสซีทและตัวลิ้นเชื่อมต่อกันโดยไม่มีหมุด อีกทั้งยังมีตัวเปลือกหุ้มสเต็มทั้งด้านบน – ด้านล่าง ทำให้วาล์วชนิดนี้มีความคงทนต่อการสึกกร่อนและการเสียดสี ทำให้ช่วยลดแรงต้านของของเหลวและก๊าซ อีกทั้งยังง่ายต่อการซ่อมบำรุงรักษามากกว่าวาล์วปีกผีเสื้อชนิดอื่น ๆ

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์