สารแขวนลอยในน้ำ คืออะไร? มีกี่ชนิด?

สารแขวนลอย (Suspension Solids) เป็นสารเนื้อผสมที่มีขนาดของอนุภาคที่ใหญ่กว่า 10-4 เซนติเมตร หรือ 1 ไมโครเมตร ขึ้นไป เป็นสารที่เราสามารถมองเห็นอนุภาคของสารแขวนลอยที่ลอยกระจายอยู่ในสารอีกชนิดหนึ่ง ที่เป็นตัวกลางอย่างน้ำประปาด้วยตาเปล่าได้ อีกทั้งหากตั้งทิ้งไว้ก็จะเกิดการตกตะกอนของสารแขวนลอยนั้น ๆ 

ซึ่งสารแขวนลอยนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดหลัก ๆ ดังนี้

  1. Settable Solids

เป็นสารแขวนลอยที่อยู่ในรูปของของแข็งที่ไม่ละลายน้ำ แต่ตะกอนมีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักที่มากกว่าน้ำ จึงทำให้เมื่อตั้งทิ้งไว้สักพัก สารแขวนลอยเหล่านี้ จะตกลงมาที่ก้นภาชนะกลายเป็นตะกอนได้

  1. Suspended Solids 

เป็นสารแขวนลอยที่อยู่ในรูปของของแข็งที่ไม่ละลายน้ำ อีกทั้งยังสามารถแขวนลอยอยู่ในน้ำได้ ตะกอนของสารแขวนลอยชนิดนี้จะมีขนาดที่เล็กมาก และมีน้ำหนักเบา

ซึ่งในกรณีที่สารแขวนลอยนั้นมีขนาดที่เล็กมากอย่างชนิด Suspended Solids ที่ไม่สามารถตกตะกอนด้วยตัวของมันเองได้นั้น เราสามารถแยกสารแขวนลอยที่อยู่ในสารเนื้อผสมออกมาได้โดยผ่านกรรมวิธีในการกรอง ดังนี้

  1. การกรองด้วยแผ่นกรอง

เป็นกรรมวิธีการกรองแบบละเอียด นิยมนำมาใช้ในระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำ เพื่อนำน้ำไปใช้ประโยชน์ในการอุปโภคหรือบริโภค อย่างเช่น แผ่นกรองน้ำดื่ม ซึ่งส่วนมากจะมีขนาดรูกรองขนาดเล็ก ที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดได้ทั้งสารคอลลอยด์ และสารแขวนลอย

  1. การระเหยด้วยความร้อน

เมื่อนำความร้อนมาใช้กับตัวกลางอย่าง น้ำ หรือ แอลกอฮอล์ ก็จะทำให้ตัวกลางเกิดการเดือด และระเหยกลายเป็นไอจนหมด และจะคงเหลือไว้แต่ของแข็งที่เป็นสารแขวนลอยหรือสารชนิดอื่น ๆ ที่มีการปนเปื้อนอยู่ในตัวกลาง ซึ่งการแยกสารแขวนลอยด้วยความร้อนนั้นจะทำให้เราได้ทั้งสารแขวนลอยและสารคอลลอยด์ รวมถึงสารละลายที่เกิดการตกผลึกกลายเป็นของแข็งอีกด้วย

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์