ระบบน้ำ RO คืออะไร?

ระบบน้ำ RO หรือชื่อเรียกเต็ม ๆ ของระบบนี้ก็คือ Reverse Osmosis (รีเวอร์ส ออสโมซิส) โดยมันเป็นกระบวนการกรองน้ำ โดยใช้แรงดันสูงฉีดน้ำให้ซึมผ่านตัวกรองคุณภาพสูง ที่เรียกว่า เยื่อ TFC Membrane (Thin – Film Composite Membrane) ซึ่งเป็นเยื่อกรองที่มีรูพรุนขนาดเล็กจำนวนมาก ที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน 

ซึ่งการทำงานของระบบ RO นั้นจะต้องผ่านกระบวนการกรอง 4 ขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้

  1. Sediment Filter 

เป็นการกรองตะกอนหยาบขั้นต้น โดยตะกอนหยาบจะทำหน้าที่ในการดักจับสิ่งสกปรกที่ปะปนมากับน้ำทุกชนิด เช่น ทรายละเอียด สนิมเหล็ก เศษผง จุลินทรีย์ อีกทั้งตะกอนหยาบยังสามารถกรองสิ่งที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมได้ถึง 5 เท่า โดยใช้เยื่อกรองเป็น Polypropelyn Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับสภาพน้ำระดับหนึ่ง และเพื่อยืดอายุการใช้งานของเยื่อกรองหลัก

  1. Pre Carbon Filter 

เป็นการใช้สารกรองอย่าง ถ่านกัมมันต์ (Activated Carbon) มาช่วยในการลดปริมาณของคลอรีนที่ปนเปื้อนมากับน้ำในขณะที่น้ำไหลผ่าน เป็นขั้นตอนที่ช่วยเพิ่มคุณภาพให้กับน้ำ และยังเป็นการป้องกันความเสียหายให้กับเยื่อกรองหลัก นอกจากนี้ถ่านกัมมันต์ยังช่วยในการปรับปรุงกลิ่น สี และรสชาติของน้ำ ที่อาจเกิดจากสารอินทรีย์ คลอรีนในน้ำ ผงซักฟอกฟีนอล และยาฆ่าแมลง

  1. RO Membrane 

เป็นขั้นตอนในการขจัดสิ่งปนเปื้อนในน้ำ ผ่านการใช้ความดันน้ำผ่านเยื่อกรอง (Semipermeable Membrane) ซึ่งเป็นเยื่อกรองที่สามารถให้น้ำซึมผ่านได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งมีรูขนาด 0.0001 ไมครอน ใช้ในการขจัดสารเคมีที่เป็นโลหะหนักอย่าง สารตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม และเชื้อโรคต่าง ๆ ในน้ำได้มากถึง 95%

  1. Post Carbon Filter 

เป็นการใช้ถ่านกัมมันต์มาปรุงแต่งรสชาติของน้ำให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น โดยขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของระบบการกรองแบบ RO เป็นขั้นตอนในการขจัดกลิ่น หรือ ก๊าซต่าง ๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่ในน้ำ และเป็นการปรับปรุงรสชาติของน้ำให้ดีและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

จากคุณสมบัตินี้เอง ทำให้สารละลายต่าง ๆ ที่ปนเปื้อนมากับน้ำอย่างโลหะหนัก ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง สารตะกั่ว รวมทั้งเชื้อโรคต่าง ๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่า จะไม่สามารถแทรกตัวผ่านเยื่อกรองนี้ไปได้ จะมีเพียงก็แต่น้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่จะสามารถซึมผ่านไปได้ ซึ่งสิ่งปนเปื้อนที่ไม่สามารถผ่านไปได้ ก็จะถูกดักเอาไว้อยู่ในเยื่อกรอง และจะถูกกำจัดออกจากระบบทันที เพื่อเป็นการป้องกันการตกค้างสะสมภายในเครื่อง โดยการกำจัดนั้นจะแยกออกมาคนละทางกับทางที่น้ำบริสุทธิ์ผ่าน เราจึงมั่นใจได้ว่า ระบบกรองน้ำ RO นั้นจะสามารถทำให้น้ำประปาภายในบ้านของเรานั้นสะอาด และมีคุณภาพ สามารถนำมาอุปโภคและบริโภคได้

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์