วิธีเปลี่ยนถังไนโตรเจนปั๊มน้ำ

ถังไนโตรเจน จะเป็นแหล่งสะสมแรงดัน เพื่อทำการสูบน้ำไปยังจุดใช้น้ำที่ต้องการในบ้าน ซึ่งข้างในจะประกอบด้วย ก๊าซไนโตรเจน ที่อัดอยู่ในตัวถังแบบถาวร ซึ่งจะมียางอะไดเฟรม ที่ไม่ทำให้เกิดสนิมถูกคั่นกลางไว้ระหว่างน้ำและก๊าซไนโตรเจน ที่อัดไว้อยู่ด้านบนของตัวถัง โดยแรงดันจะถูกควบคุมด้วยอุปกรณ์ควบคุมแรงดัน ที่จะสร้างแรงดันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถังไนโตรเจนจะอยู่ในปั๊มน้ำแรงดันคงที่เป็นส่วนมาก

สำหรับการเปลี่ยนถังไนโตรเจนในปั๊มน้ำ อันดับแรกเราจะต้องเช็กก่อนด้วยการปิดปั๊มน้ำ และถอดออกมาดู โดยถ้าเกิดว่ามีน้ำเต็มถังก็แสดงว่า แผ่นยางข้างในที่ใช้เก็บก๊าซไนโตรเจนแตก น้ำจึงได้เข้าไปแทนที่ไนโตรเจนที่อยู่ข้างใน จึงต้องเปลี่ยนถังไนโตรเจนใหม่ หรือว่าดูการทำงานของปั๊มน้ำ ถ้ามีอาการติด ๆ ดับ ๆ บ่อย ก็แสดงว่าถังไนโตรเจนพังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และถ้าเราไม่เปลี่ยนถังไนโตรเจน ก็จะทำให้ Pressure Switch พังตามไปด้วย หรือยิ่งไปกว่านั้นเลยก็คือ อาจจะทำให้เรือนปั๊มแตก ซีลปั๊มรั่วได้เลย ส่วนราคาของถังไนโตรเจนที่ต้องเปลี่ยนใหม่ จะมีราคาประมาณ 2,000 กว่าบาท ซึ่งค่อนข้างมีราคาที่สูงพอสมควร 

แต่ข้อดีของปั๊มน้ำแรงดันคงที่ที่มีถังไนโตรเจนอยู่ ก็คือ มีแรงดันน้ำคงที่ ไม่ต้องรอน้ำเข้าถังความดัน รวมถึงรอให้ถึงจุด ๆ หนึ่งปั๊มน้ำถึงจะทำงาน ไม่จำเป็นจะต้องดูแลรักษาอะไรมาก โดยไม่ต้องเติมก๊าซไนโตรเจนตลอดอายุการใช้งาน เว้นแต่ว่าถังไนโตรเจนจะพัง และไม่มีถังความดัน ไม่ต้องห่วงว่าถังความดันจะรั่ว เพราะเกิดจากสนิมหรือรั่วตามตะเข็บที่เชื่อมตามตัวถัง

พียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์