วิธีเปลี่ยนซีลปั๊มน้ำ

ซีลปั๊มน้ำ มีโอกาสเสื่อมสภาพถ้าเกิดว่าใช้ไปเป็นระยะเวลานาน เพราะถ้าเกิดประเก็นถูกแสงแดดและฝน ก็จะทำให้เกิดการยืดหดและฉีกขาดบ่อย และยังทำให้มีน้ำรั่วซึมออกมาอีกด้วยเช่นเดียวกัน 

วิธีการเปลี่ยนซีลปั๊มน้ำ มีดังนี้ 

  1. ถอดน็อตที่ยึดฝาครอบของปั๊มน้ำออก ซึ่งส่วนมากแล้วจะมีประมาณ 4 ตัวด้วยกัน และหลังจากนั้นจึงใช้ค้อนนวดลงไปแบบเบา ๆ ไม่ต้องออกแรงมาก โดยปั๊มน้ำบางตัวถ้าเกิดใช้งานนาน ก็อาจจะเอาออกได้ค่อนข้างยาก แต่ว่าสามารถใช้เหล็กงัด เพื่อช่วยให้สามารถแกะปั๊มน้ำออกมาได้ง่ายขึ้น
  1. พอแกะตัวปั๊มน้ำออกมาได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะเจอกับใบพัดกันน้ำ โดยซีลที่รั่วจะอยู่ด้านหลังใบพัดนี้ ถ้าเกิดว่าบริเวณน็อตด้านในมีสนิม ก็สามารถใช้สเปรย์น้ำมันฉีดลงไปได้ และต่อมาก็ขันน็อตตัวนี้ออก ซึ่งบางตัวก็ขันง่าย บางตัวก็ขันค่อนข้างยาก 
  1. ถอดใบพัดกันน้ำออก  โดยขั้นตอนนี้จำเป็นจะต้องใช้เหล็กเสียบเข้าไปทั้งสองด้าน ให้ถึงแกนข้างใน และนวดให้เกิดความคลายตัว หรือ นำเหล็กเสียบด้านล่างคู่กัน และตอกตัวแกนข้างในแล้วงัดขึ้น ซึ่งก่อนจะตอกตัวแกน จะต้องใช้น็อตตัวเก่าหมุนเข้าไปก่อน เพราะถ้าเกิดเราตอกลงไปเลย จะทำให้หัวน็อตตรงกลางบาน และมีโอกาสทำให้เกลียวเสีย
  1. พอแกะใบพัดออกมาได้แล้ว ก็จะเจอกับลิ่มด้านใน ถ้าเปิดมาแล้วเกลียวเสียก็ไม่ต้องกังวล เพราะสามารถไปที่โรงกลึงและทำเกลียวใหม่ได้ 
  1. และเมื่อเจอกับซีลกันน้ำที่รั่ว ให้ใช้เหล็กในการงัดขึ้นมา ซึ่งซีลที่อยู่ด้านนอกสามารถถอดออกได้ง่าย แต่ยังมีซีลที่ติดกับตัวเครื่องด้วย เราสามารถสังเกตได้ว่าซีลรั่วเพราะอะไร หน้าสัมผัสของซีลปั๊มน้ำมีความขรุขระหรือเปล่า ซึ่งถ้าตรวจดูแล้วว่าซีลปั๊มน้ำสึกหรอ ก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยน
  1. โดยซีลปั๊มน้ำด้านในจะเป็นยาง เวลาใช้งานเราก็ใช้ใบพัดกดและยางก็จะพองตัวออกมารัดกับแกนที่ติดอยู่กับตัวเครื่อง จะทำให้น้ำไม่รั่ว

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์