หลักการจ่ายน้ำในอาคาร

หลักการจ่ายน้ำในอาคารนั้น จะเป็นการจ่ายผ่านระบบประปา ซึ่งเป็นระบบการจ่ายน้ำที่สะอาดไปยังจุดที่ใช้งานต่าง ๆ ในปริมาณ และแรงดันที่เหมาะสม โดยมีหลักการจ่ายน้ำในอาคารด้วยกัน 2 ลักษณะ ดังนี้

  1. ระบบจ่ายน้ำด้วยความดัน (Pressurized / Upfeed System) เป็นรูปแบบการจ่ายน้ำ โดยอาศัยการอัดแรงดันน้ำภายในระบบท่อประปา จากถังอัดความดัน (Air Pressure Tank) เป็นระบบที่สามารถใช้ได้ในความสูงที่ไม่จำกัด และไม่จำเป็นต้องมีถังเก็บน้ำไว้บนดาดฟ้า
  2. ระบบจ่ายน้ำโดยแรงโน้มถ่วง (Gavity Feed / Downfeed System) เป็นการสูบน้ำขึ้นไปเก็บไว้บนที่สูงหรือดาดฟ้า แล้วปล่อยให้ไหลลงมาตามธรรมชาติผ่านท่อต่าง ๆ ข้อจำกัดคือต้องเป็นอาคารที่มีความสูงตั้งแต่ 10 ชั้นขึ้นไป เป็นระบบที่ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องใช้ไฟในการจ่าย แต่จำเป็นต้องมีถังเก็บน้ำไว้บนดาดฟ้า ดังนั้น หากติดตั้งระบบจ่ายน้ำโดยแรงโน้มถ่วง ต้องคำนึงถึงโครงสร้างอาคาร และการรับน้ำหนักของตัวอาคารเป็นหลัก เพื่อความปลอดภัย ซึ่งการสำรองน้ำในระบบนี้จำเป็นต้องมีถังเก็บน้ำจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ
  • ถังเก็บน้ำบนดิน จะใช้ในกรณีที่มีพื้นที่เพียงพอกับการติดตั้ง อาจติดตั้งบนพื้นดิน หรือบนอาคาร และจ่ายน้ำไปยังส่วนต่าง ๆ ข้อดีคือ สามารถดูแลรักษาได้ง่าย 
  • ถังเก็บน้ำใต้ดิน ใช้ในกรณีที่ไม่มีพื้นที่ในการติดตั้งเพียงพอ ข้อดีคือ ดูเป็นระเบียบสวยงาม แต่ดูแลรักษายาก

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์