คาปาซิเตอร์คืออะไร ? คาปาซิเตอร์มีกี่แบบ?

คาปาซิเตอร์ (Capacitor) เป็นมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับชนิดที่ 1 เฟส ที่มีลักษณะคล้ายกับสปริทมอเตอร์มากต่างกันตรงที่มีคาปาซิเตอร์เพิ่มขึ้นมา ทำให้มอเตอร์แบบนี้มีคุณสมบัติพิเศษกว่าสปริทเฟสมอเตอร์คือมีแรงบิดขณะสตาร์ทสูง ใช้กระแสขณะสตาร์ทน้อย มอเตอร์ชนิดนี้มีขนาดตั้งแต่ 1/20 แรงม้าถึง 10 แรงม้า มอเตอร์ชนิดนี้นิยมใช้งานเกี่ยวกับปั๊มน้ำ เครื่องอัดลม ตู้แช่ และตู้เย็น

ชนิดของคาปาซิเตอร์แบ่งออกเป็น 3 แบบ ดังนี้

  1. คาปาซิเตอร์สตาร์ทมอเตอร์ 

มีการทำงานเหมือนกับสปริทเฟสมอเตอร์ แต่เนื่องด้วยขดลวดชุดสตาร์ทต่ออนุกรมกับสตาร์ทมอเตอร์ ทำให้กระแสที่ไหลเข้าขดสตาร์ทถึงจุดสุดยอดก่อนขดลวดชุดรัน จึงทำให้กระแสในขดลวดสตาร์ทนำหน้าขดลวดชุดรันนำหน้ากว่าแบบสปริทเฟสมอเตอร์

  1. คาปาซิเตอร์รันมอเตอร์

ลักษณะโครงสร้างทั่วไปของคาปาซิเตอร์รันมอเตอร์เหมือนกับคาปาซิเตอร์สตาร์ทมอเตอร์ แต่ไม่มีสวิตซ์แรงเหวี่ยง และตัวคาปาซิเตอร์จะอยู่ในวงจรตลอดเวลา ทำให้ค่าพาวเวอร์แฟคเตอร์ดีขึ้น  แรงบิดจึงลดลงกว่าแบบคาปาซิเตอร์แต่ยังสูงกว่าแบบสปริทเฟสมอเตอร์

  1. คาปาซิเตอร์สตาร์ท และรันมอเตอร์

โครงสร้างของคาปาซิเตอร์แบบนี้จะมีคาปาซิเตอร์ 2 ชนิด คือ คาปาซิเตอร์สตาร์ท และคาปาซิเตอร์รัน คาปาซิเตอร์สตาร์ทต่ออนุกรมอยู่กับสวิตซ์แรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลาง หรือเรียกว่า เซ็นติฟูลกัลสวิตซ์ ส่วนคาปาซิเตอร์รันจะต่ออยู่กับวงจรตลอดเวลา คาปาซิเตอร์ทั้งสองจะต่อขนานกัน ซึ่งค่าคาปาซิเตอร์ทั้งสองนั้นมีค่าแตกต่างกัน มอเตอร์คาปาซิเตอร์สตาร์ทและรันได้มีการออกแบบให้มีแรงบิดขณะสตาร์ทสูงขึ้น โดยคาปาซิเตอร์รันต่อขนานกับคาปาซิเตอร์สตาร์ท เมื่อมอเตอร์ไฟฟ้าหมุนไปได้ในความเร็วรอบ 75 เปอร์เซ็นต์ของความเร็วรอบสูงสุด ส่วนคาปาซิเตอร์รันอยู่ในวงจรตลอดเวลา จึงทำให้มอเตอร์มีกำลังสตาร์ทสูง และกำลังหมุนสูงด้วย

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์