ท่อประปา ท่อประปาทำหน้าที่ในการลำเลียงน้ำดี หรือน้ำประปา จ่ายผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ก๊อกน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ ฟลัชวาล์ว และหม้อน้ำชักโครกเป็นต้น ท่อเมนประปาที่ใช้ตามบ้าน ใช้กันที่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3/4 นิ้ว – 1 นิ้ว วัสดุที่ใช้ทำท่อประปาในบ้านเมื่อก่อนใช้ ท่อเหล็กอาบสังกะสี จากนั้นก็พัฒนามาเป็นท่อ พีวีซี ท่อพีอี

โดยจะมีการบำรุงรักษาระบบท่อ ดังนี้

  • ระมัดระวังสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจสะสมภายในท่อและอุปกรณ์ท่อในระหว่างการขนส่ง
  • ควรปิดช่วงเปิดท่อด้วยปลั๊กอุดขณะที่เก็บท่อไว้เตรียมใช้ในการก่อสร้าง
  • หากพบภายในท่อสกปรก จะต้องทำความสะอาด และเช็ดบริเวณที่สกปรกด้วยน้ำคลอรีน (Calcium Hypochlorite Solution) ให้เติมคลอรีนลงในระบบท่อประปา ด้วยการใช้น้ำสะอาดผสมคลอรีน ด้วยวิธีเติมแบบต่อเนื่องด้วยอัตราการเติมที่คงที่ โดยผ่านเข้าทางท่อแยกที่อยู่ปลายด้านหนึ่งของท่อประปา ในเวลาเดียวกันนั้น ก็ต้องระบายน้ำออกจากท่อทางปลายอีกด้านหนึ่ง
  • ท่อน้ำประปาเก่าเป็นสนิม (ท่อเหล็ก) เกิดขึ้นกับท่อที่ใช้งานเป็นเวลาเกิน 5 ปี ทำให้น้ำประปามีคราบแดงเนื่องจากตะกอนสนิมปะปนอยู่ หากพบว่าท่อเก่าเป็นสนิมควรรีบเปลี่ยนท่อน้ำใหม่ทันที
  • ท่อน้ำหรืออุปกรณ์ประปาแตกรั่วไหลออกมา จากตัวชักโครก ทำให้น้ำไหลทิ้งอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงการรั่วไหลที่มาจากท่อแตกหรือท่อรั่ว ใต้ดินที่มองไม่เห็น ควรรีบซ่อมแซมท่อ หรืออุปกรณ์เหล่านั้นให้อยู่ในสภาพพร้อมที่จะใช้งาน เพราะท่อและอุปกรณ์ที่รั่วทำให้สูญเสียน้ำไปมาก และอาจเป็นต้นเหตุให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในท่อน้ำหรือ เครื่องสูบน้ำได้

การตรวจสอบบำรุงรักษา  และดูแลแก้ไขอาการผิดปกติต่างๆ ของท่อประปาเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม และหมั่นรักษาอยู่เสมอนะคะ

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์