ตลับลูกปืนของปั๊มน้ำ คืออะไร?

Bearing แบริ่งหรือที่หลายๆคนคุ้นหูกับคำว่า ‘ ตลับลูกปืน ‘ คือ อุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการทำงานของเครื่องจักรและเครื่องยนต์ โดยลักษณะของตลับลูกปืน จะเป็นตลับวงแหวนและมีลูกปืนกลมบรรจุอยู่ภายใน ทำมาจากวัสดุเหล็กกล้าที่มีความแข็งแรงทนทาน และทนต่อแรงกระแทกที่เกิดขึ้นในการทำงานได้ดี แบริ่งสำหรับปั๊มน้ำจะใช้สำหรับใช้รองรับเพลาให้เที่ยงตรงทั้งในแนวรัศมีและแนวแกน ทำหน้าที่ในการถ่วงน้ำหนักระหว่างตัวปั๊มกับมอเตอร์ ทำให้ปั๊มมีความเสถียรในระหว่างการทำงาน และถ่ายทอดแรงที่เกิดขึ้นจากเพลาลงไปสู่อุปกรณ์ต่างๆของเครื่องจักรหรือปั๊มที่มีการหมุน ช่วยลดแรงเสียดทานหรือลดความฝืดระหว่างการหมุนหรือการเลื่อนชิ้นส่วนอื่น สามารถถอดเปลี่ยนได้เมื่อเกิดการสึกหรอหรือชำรุด 

ประเภทของ Bearing โดยส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  • แบริ่งกาบ (Plain bearing) มีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกกลวงโดยมีแกนหมุนอยู่ภายใน ส่วนของแกนหมุนหรือเพลาที่หมุนอยู่ภายในแบริ่ง เรียกว่า เจอร์นอล อาจทำด้วยโลหะ หรือพลาสติก แบริ่งกาบโดยทั่วไปจะใช้น้ำมันเป็นตัวหล่อลื่นแต่ก็มีบางการใช้งานที่ใช้จาระบีในการหล่อลื่น
  • แบริ่งลูกปืน (Rolling bearing) ประกอบด้วยอุปกรณ์ที่ช่วยการหมุนเคลื่อนที่อยู่ระหว่างวงแหวนชั้นในและชั้นนอก ลูกปืนที่ทำด้วยโลหะแข็ง อาจจะมีลักษณะกลมเหมือนลูกบอล แบริ่งลูกปืนส่วนใหญ่จะใช้จาระบีในการหล่อลื่น ซึ่งจาระบีจะทำหน้าที่เป็นซีลป้องกันไม่ให้ความชื้นหรือสิ่งสกปรกต่างๆ เข้าไปทำความเสียหายแก่ลูกปืน

ความรู้เรื่อง Bearing เพิ่มเติม 

ตลับลูกปืนเม็ดกลม Bearing ball คือ ชิ้นส่วนเครื่องจักร ที่เป็นวงแหวน ภายในมีลูกปืนโลหะเม็ดกลม ใช้รองรับชิ้นส่วนของเครื่องจักรที่มีการหมุน เช่น เพลา เพื่อช่วยให้การหมุนคล่องตัว เป็นส่วนประกอบของเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร เช่น อุปกรณ์ลำเลียง 

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์