วิธีกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้ต้องทำอย่างไร เนื่องจากในช่วงนี้ เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนหรือหน้าฝนเรียบร้อยแล้ว ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีของเหล่าเกษตรกร ที่จะสามารถกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้งาน ในช่วงหน้าแล้งได้ จะปล่อยให้น้ำฝนซึมลงสู่พื้นดินไป โดยไม่เกิดประโยชน์ ก็ดูจะน่าเสียดาย เพราะหากเข้าสู่หน้าแล้ง ก็จะทำให้การทำงานของเหล่าเกษตรกรลำบากมากยิ่งขึ้น ดังนั้น วันนี้ เราจึงมาแบ่งปัน 3 วิธีในการเก็บน้ำฝนอย่างยั่งยืน ที่สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่ของตนเองได้เลยทันที

วิธีกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้อย่างยั่งยืน จะมีวิธี ดังต่อไปนี้

  1. เก็บน้ำฝนใส่โอ่งซีเมนต์ไว้ใช้งาน

         น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และอยู่ในขั้นเบสิคมากที่สุด สามารถทำได้ง่าย และไม่จำเป็นต้องใช้ทุนในการสร้างเยอะ เพียงนำโอ่งซีเมนต์มาวางบริเวณพื้นที่กลางแจ้ง และสร้างหลังคาสังกะสีพร้อมกับรางน้ำ ให้น้ำไหลลงสู่โอ่งซีเมนต์ได้เลยทันที เมื่อเกิดฝนตกขึ้น

  1. ขุดสระ

        เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับเกษตรกรที่มีพื้นที่ในการทำเกษตรค่อนข้างเยอะ และจำเป็นต้องใช้ทุนและแรงขึ้นมากว่าการเก็บน้ำใส่โอ่ง ในการขุดสระ ควรจะขุดบริเวณพื้นที่ ที่มีลักษณะเป็นลุ่มต่ำเพื่อให้น้ำสามารถไหลลงสู่สระได้ดี เมื่อเกิดฝนตก

  1. ขุดบ่อใต้ดิน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อเข้าสู่หน้าฝน ย่อมมีโอกาสเกิดการน้ำท่วมขังได้ ดังนั้น การขุดบ่อใต้ดิน ก็ถือว่าเป็นวิธีที่สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้งได้โดยแนะนำให้ทำการขุดบ่อบริเวณชั้นน้ำบาดาลระดับตื้น เมื่อเกิดฝนตก น้ำจะไหลเข้าสู่พื้นที่คอนกรีตที่ได้ทำการสร้างไว้ วิธีนี้ค่อนข้างซับซ้อน และต้องใช้ทุนและแรงในการสร้างค่อนข้างสูง

ปั๊มบ้านบอกต่อ! กับเกร็ดความรู้เรื่องปั๊มน้ำ และสารพัดวิธีแก้ปัญหาจุกจิกภายในบ้าน เรามีคำตอบให้คุณได้ทุกวัน
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 15 วัน) (งานติดตั้ง 90 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์หยุดนักขัตฤกษ์