หากใครกำลังพบปัญหาท่อประปาน้ำรั่วซึมที่อาจมีสาเหตุมาจากเกลียวไม่แน่น เกิดข้อผิดพลาดในการวางระบบท่อประปา บทความนี้นำวิธีพันเกลียวมาบอกต่อ ให้ใช้เทปพันเกลียวได้อย่างถูกต้องและแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมได้ด้วย

วิธีพันเทปเกลียวให้ถูกต้อง

1. ก่อนสวมต่อเข้ากับบอลวาล์วให้ทำความสะอาดปลายท่อที่จะสวมข้อต่อแบบเกลียวทั้งด้านในและด้านนอกให้สะอาดไม่หลงเหลือเศษฝุ่น หรือสิ่งสกปรกอยู่ เพราะจะทำให้เกลียวผิดรูป

2. ก่อนจะเริ่มพันเกลียวลองสวมอุปกรณ์เข้ากันว่าแน่น หรือหลวม เพื่อคาดการณ์จำนวนรอบที่จะพันว่าประมาณกี่รอบ จากนั้นเริ่มพันเทปโดยใช้มือข้างที่ถนัดจับเทป และมืออีกข้างจับท่อ พันตามเข็มนาฬิกาพยายามพันเทปให้แน่นและเรียบสนิทกับปลายท่อมากที่สุด

3. ต่อมาให้ค่อยๆ บิดข้อต่ออย่างเบามือ เพราะความหนาและไม่สม่ำเสมอของเทปจะทำให้มีรอยแตก รอยแยกได้ หากพันเทปแล้วรู้สึกเรียบแน่น ถือว่าเสร็จเรียบร้อย

ทั้งนี้ปัญหาน้ำรั่วซึมแม้บางครั้งอาจจะเป็นหยดน้ำเล็กๆ แต่หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน คงไม่เป็นผลดีไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ หรือคราบน้ำล้วนเป็นความเสียหายทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจุดไหนมีปัญหาเร่งแก้ไข แก้ไขให้ตรงจุดถูกวิธี เลือกใช้งานเทปที่เหมาะสม มีคุณภาพ พันให้ถูกวิธีไม่จำเป็นต้องซ่อมหรือซื้อก๊อกใหม่ บางครั้งเป็นจุดเล็กๆที่เราสามารถแก้ไขเองได้ 

ปั๊มบ้านบอกต่อ! กับเกร็ดความรู้เรื่องปั๊มน้ำ และสารพัดวิธีแก้ปัญหาจุกจิกภายในบ้าน เรามีคำตอบให้คุณได้ทุกวัน
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 15 วัน) (งานติดตั้ง 90 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์หยุดนักขัตฤกษ์