การใส่คลอรีนลงในสระว่ายน้ำในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อการควบคุมคุณภาพของน้ำ เพื่อฟอกสี และเพื่อฆ่าเชื้อโรคต่างๆ จากสภาพแวดล้อมโดยรอบ เช่น เศษใบไม้ ฝุ่นละออง หรือตะไคร่น้ำ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการเกิดแบคทีเรียและน้ำมีสีขุ่น ส่วนอันตรายจากคลอรีนหากได้รับในปริมาณที่ไม่เหมาะสมจากการสูดดมหรือเข้าสู่ร่างกาย เช่น อาการแสบตา อาการบวมของผิวหนัง การระคายเคืองผิว การหายใจติดขัด แน่นหน้าอก หรือถึงขั้นเสียชีวิต เป็นต้น ซึ่งค่ามาตรฐานของคลอรีนในสระว่ายน้ำ คือ 0 PPM และคลอรีนในสระสำหรับบริการ คือ 5-2.0 PPM ส่วนค่ามาตรฐานของกรดด่างในสระว่ายน้ำ คือ 7.4 หรือ ระหว่าง 7.2-7.6 และ National Spa and Pool Institute กำหนดปริมาณกรดไซยานูริกภายในสระว่ายน้ำระหว่าง 30-50 PPM ทั้งนี้คลอรีนในสระว่ายน้ำมีความเข้มข้นสูงประมาณ 90% เพื่อช่วยลดปริมาณคลอรีนจากการสูญเสีย เนื่องด้วยแสงอาทิตย์และรังสีอัลตราไวโอเลต

การเลือกใช้งานคลอรีนให้เหมาะสมต่อวัตถุประสงค์ ซึ่งแบ่งเป็น 3 ประเภท ดังต่อไปนี้ 

  1. ประเภทน้ำ ซึ่งอยู่ในรูปแบบของสารละลาย เป็นประเภทที่เหมาะสำหรับการฆ่าเชื้อโรคในสถานที่ต่างๆ เช่น โซเดียมไฮโปคลอไรต์ (NaCIO) มีลักษณะสีเขียวอมสีเหลือง และมีอัตราส่วนคลอรีนประมาณร้อยละ 7-15 หรือคลอรีนน้ำ 10%
  2. ประเภทก๊าซ ส่วนใหญ่ในการผลิตน้ำประปา
  3. ประเภทของแข็ง ซึ่งอยู่ในรูปแบบผง เม็ด หรือก้อน เช่น แคลเซียมไฮโปคลอไรต์ , โซเดียมไดคลอโรไอโซไซยานูเรต (NaDCC หรือ SDIC) , ไตรคลอโรไอโซไซยานูริก แอซิก (TCCA)

วิธีการเติมคลอรีน

  1. วัดค่าคลอรีนภายในสระว่ายน้ำก่อนเติมคลอรีนทุกครั้ง โดยใช้เครื่องวัดค่าคลอรีน เพื่อตรวจสอบความเข้มข้น แสดงผลค่าความเข้มข้นเป็นหน่วยมิลลิกรัมต่อลิตร (PPM หรือ mg/L) ซึ่งเครื่องวัดสามารถแสดงผลปริมาณคลอรีนโดยรวมและปริมาณคลอรีนอิสระ
  2. ควรเติมคลอรีนในช่วงค่ำ เนื่องด้วยช่วงกลางวันอุณหภูมิของน้ำ จะส่งผลต่อการระเหยตัวของคลอรีน
  3. เติมคลอรีนความเข้มข้น 90% (Trichloroisocyanuric Acid) ในอัตราส่วนประมาณ 300 กรัมต่อน้ำ 100 คิว ซึ่งจะได้รับค่ามาตรฐานประมาณ 1-1.5 PPM และเหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่สระว่ายน้ำ 25 x 50 เมตร
  4. วัดค่าคลอรีนอีกครั้งในช่วงเช้าเวลาประมาณ 10:00 หลังเติมคลอรีน ควรมีค่ามาตรฐานไม่ต่ำกว่า 1 PPM

ปั๊มบ้านบอกต่อ! กับเกร็ดความรู้เรื่องปั๊มน้ำ และสารพัดวิธีแก้ปัญหาจุกจิกภายในบ้าน เรามีคำตอบให้คุณได้ทุกวัน
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 15 วัน) (งานติดตั้ง 90 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์หยุดนักขัตฤกษ์