เคยเดินเข้าไปในสวนหย่อมสวนหญ้าแล้วต้องรีบวิ่งหนีน้ำหรือไม่ หากไม่ทันเห็นว่ามีเครื่องที่กำลังรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติเหวี่ยงน้ำกระจายไปมาประหนึ่งว่าฝนตกปรอยๆ นั่นเรียกว่า สปริงเกอร์ ที่เป็นระบบรดน้ำอัตโนมัติ หรือการให้น้ำต้นไม้ พืช ผัก รวมทั้งสนามหญ้าแบบวงกว้าง โดยประกอบด้วย หัวจ่ายน้ำ  วาล์วไฟฟ้า  คอนโทรลเลอร์และเครื่องสูบน้ำ 

สามารถแบ่งชนิดสปริงเกอร์ออกได้หลายชนิด โดยจะเรียงลำดับของรัศมีในการจ่ายน้ำ ดังนี้

หัวแบบมินิสปริงเกอร์ (MiniSprinkler) จะจ่ายน้ำในอัตราที่ไม่สูง โดยมีทั้งแบบน้ำหยด และแบบหัวเหวี่ยงขนาดเล็ก รัศมีการจ่ายน้ำไม่เกิน 2-3 เมตร เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กๆหรือไม้พุ่ม

หัวแบบสเปรย์ (spray) เป็นการจ่ายน้ำแบบรูปพัด รัศมีไม่เกิน 5-6 เมตร เหมาะกับบ้านที่มีขนาดพื้นที่รดน้ำไม่กว้างมากประมาณ 5-6 เมตร

หัวแบบโรเตเตอร์ (rotor) เป็นการจ่ายน้ำฉีดออกจากหัวจ่ายและหมุนรอบตัว หรือองศาที่กำหนดไว้ รัศมีการฉีดน้ำตั้งแต่ 6-20 เมตร เหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่ แบ่งตามลักษณะการติดตั้งได้ 2 วิธี คือ

วิธีแรกติดตั้งแบบฝังอยู่ใต้ดิน ได้แก่แบบ pop-up คือ หัวจ่ายน้ำจะถูกฝังอยู่ใต้ดินและจะโผล่ขึ้นมาเฉพาะเวลาที่ทำงานเท่านั้น โดยปกติจะติดตั้งบริเวณสนามหญ้า และพื้นที่โล่ง ซึ่งหัว pop-up ยังแบ่งออกเป็นหลายชนิด ที่เป็นที่นิยมมี 3 ประเภทคือ ฉีดน้ำออกเป็นละอองวงกลม (Pop-up Spray) ฉีดน้ำเป็นละอองเป็นลำน้ำ (Pop-up Rotor) และฉีดน้ำตีน้ำ (Pop-up Impact)

วิธีที่สองติดตั้งแบบอยู่เหนือดิน คือ หัวจ่ายจะติดตั้งเหนือดิน เช่น มินิสเปรย์ หัวพ่นหมอก pop-up ติดตั้งอยู่บน riser ลักษณะนี้จะติดตั้งบริเวณไม้พุ่ม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสปริงเกอร์ระบบรดน้ำอัตโนมัติ คงเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงการทำสวนโดยเฉพาะชาวสวนเกษตรที่ต้องดูแลต้นไม้ให้ชุ่มฉ่ำอยู่เสมอ แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยเห็นหรือได้ยินชื่อเรียกนี้ บทความนี้นำเสนอให้ได้ทำความรู้จักกันมากขึ้นเพื่อให้ได้เรียนรู้และเข้าใจระบบดังกล่าว

ปั๊มบ้านบอกต่อ! กับเกร็ดความรู้เรื่องปั๊มน้ำ และสารพัดวิธีแก้ปัญหาจุกจิกภายในบ้าน เรามีคำตอบให้คุณได้ทุกวัน
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 15 วัน) (งานติดตั้ง 90 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์หยุดนักขัตฤกษ์