ปัญหาที่พบได้บ่อยในห้องน้ำ ที่เกิดขึ้นกับโถสุขภัณฑ์บ่อยๆ นั่นก็คือปัญหาชักโครกกดไม่ลง อันเนื่องมาจากส้วมตันนั่นเอง แม้จะใช้ปั๊มส้วม มาพยายามกดลงเท่าไร ปัญหานี้ก็ไม่หาย ซึ่งปัญหานี้ ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่อย่างมากภายในครัวเรือน ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาแบ่งปันวิธีแก้ชักโครกกดไม่ลง ด้วยวิธีอื่นๆ นอกเหนือจากการใช้ปั๊มส้วม จะมีวิธีใดกันบ้าง ไปดูกันเลย

8 วิธีแก้ชักโครกกดไม่ลงง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์หลากหลายรูปแบบ

  1. น้ำร้อน เป็นวิธีแก้ไขปัญหาส้วมตัน ที่ง่ายมากที่สุด โดยน้ำร้อนนั้น จะทำหน้าที่ในการสลายไขมันภายในท่อ หรือไขมันที่เกาะบริเวณผนังของท่อระบายน้ำนั่นเอง จากนั้น ให้ใช้น้ำร้อนประมาณ 10-12 ถ้วยตวง เทลงภายในโถส้วม ห้ามใช้น้ำเดือดจัด ให้ใช้น้ำร้อนพอประมาณเท่านั้น เมื่อเทลงแล้วให้ทิ้งไว้ 2-3 นาที จึงค่อยกดชักโครกตามลงไป
  2. น้ำยาล้างจาน อีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่าย เพราะเป็นเครื่องมือที่มีภายในบ้านทุกๆคน โดยทำการเทน้ำยาล้างจานลงภายในท่อระบายของชักโครก ตามด้วยน้ำร้อนปริมาณ 1 แกลลอน น้ำยาล้างจานจะเข้าไปทำปฏิกิริยาสลายสิ่งอุดตัน ให้หลุดออกไป ภายในเวลาครึ่งชั่วโมง
  3. น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา นำเบกกิ้งโซดาเทลงภายในโถส้วม จากนั้นตามด้วยน้ำส้มสายชู อัตราส่วนอย่างละ 1 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ 1 นาที แล้วจึงค่อยกดน้ำทิ้งตามลงไป
  4. แมกนีเซียมซัลเฟต หรือ ดีเกลือ เป็นส่วนผสมของ Bath Bomb นำใส่ลงในโถส้วม มีส่วนในการช่วยสลายสิ่งอุดตันให้หลุดไป
  5. ก้อนลูกหอม DIY เป็นก้อนลูกหอมที่สามารถทำได้ง่ายด้วยตนเอง เพียงใช้ดีเกลือ 1/4  ถ้วยตวง, เบกกิ้งโซดา 2 ถ้วยตวง และ น้ำยาล้างจาน 9 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้าด้วยกัน ตักใส่ลงในแม่พิมพ์ให้เซตตัว เมื่อไรต้องการใช้ ก็สามารถหยิบออกมาใส่ชักโครกได้ตามต้องการ ใช้ 4 ก้อน ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
  6. สารฟอกขาว วิธีนี้ สำหรับการแก้ชักโครกกดไม่ลง ด้วยวิธีต่างๆก่อนหน้านี้ ให้ทำการใช้สารฟอกขาวเทลงไปในโถชักโครกด้วยปริมาณ 0.5-0.7 ลิตร ตามด้วยผงซักฟอก ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วจึงค่อยกดชักโครก
  7. ไม้แขวนเสื้อ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ดี ในการแก้ไขปัญหาส้วมตัน นำไม้แขวนเสื้อมายืดออกให้เป็นเส้น แล้วจึงค่อยแทงลงไปภายในท่อของโถชักโครก ทำการคว้านและดัน ให้สิ่งที่อุดตันหลุดหรือไหลลงไป
  8. แปรงขัดห้องน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ทดแทนปั๊มส้วมได้อย่างดี มีวิธีในการใช้งานที่ใกล้เคียงกัน โดยให้นำฝั่งแปรง กดลงไปบริเวณรูของชักโครกให้เร็วและแรง จะทำให้สิ่งที่อุดตันนั้น หลุดออกไป

ปั๊มบ้านบอกต่อ! กับเกร็ดความรู้เรื่องปั๊มน้ำ และสารพัดวิธีแก้ปัญหาจุกจิกภายในบ้าน เรามีคำตอบให้คุณได้ทุกวัน
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 15 วัน) (งานติดตั้ง 90 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์หยุดนักขัตฤกษ์