เลือกถังเก็บน้ำยังไงให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ?

ถังเก็บน้ำหรือแทงค์น้ำ มีหน้าที่เก็บสำรองน้ำไว้ใช้เวลาน้ำไม่ไหล หลายบ้านอยากซื้อถังเก็บน้ำไว้ใช้ แต่ไม่รู้ว่าเลือกใช้แบบไหนจะเหมาะกับครัวเรือน การเลือกถังเก็บน้ำจะพิจารณาจาก

  1. จำนวนผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน
  1. ระยะเวลาในการกักเก็บสำรองน้ำเอาไว้ใช้ 
  1. ปริมาณน้ำที่ใช้ โดยเฉลี่ยเราจะใช้น้ำ 200 ลิตร / คน / วัน 
  1. พื้นที่วางถัง ข้อนี้สำคัญมาก ถ้าซื้อถังมาแล้วพื้นที่ไม่พอวาง อาจจะต้องเสียเงินซื้อถังใบใหม่อีก

วิธีหาขนาดถังเก็บน้ำ

“ จำนวนผู้พักอาศัย x ปริมาณการใช้น้ำเฉลี่ยต่อคนต่อวัน x ระยะเวลาที่ต้องการสำรองน้ำไว้ใช้

ประเภทของถังเก็บน้ำหรือแทงค์น้ำ

  1. ถังเก็บน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก (คสล.) เป็นถังที่มีความแข็งแรง แต่มีน้ำหนักเยอะ สามารถติดตั้งได้ทั้งบนดินและใต้ดิน และต้องระวังเรืองการรั่วซึม ดังนั้น ถังเก็บน้ำชนิดนี้ต้องมีการทำระบบกันซึมด้วย
  1. ถังเก็บน้ำสแตนเลส เป็นแทงค์น้ำที่นิยมใช้มาอย่างยาวนานด้วยคุณสมับติที่ไม่เป็นสนิม ทนทาน ดูสะอาดสวยงาม อายุการใช้งานยาวนาน รวมถึงด้านในมีความทึบแสง ทำให้ไม่เกิดตะไคร่น้ำภายในถัง แต่มีข้อจำกัดคือ ใช้ได้กับน้ำประปาเท่านั้น ไม่เหมาะกับน้ำบาดาลหรือน้ำกร่อย เนื่องจากสแตนเลสไม่ทนต่อกรดและด่าง
  1. ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาส มีความแข็งแรงทนทาน ยืดหยุ่นสูง ไม่แตกหักง่าย ไม่เป็นสนิม มีน้ำหนักเบา รองรับแรงอัดหรือแรงกระแทกได้ดี และยังสามารถใช้กับน้ำประปาและน้ำกร่อย โดยส่วนใหญ่ ถังเก็บน้ำแบบไฟเบอร์กลาส จะนิยมใช้ในการสำรองน้ำในปริมาณมาก ๆ เนื่องจาก ประหยัดเวลาในการก่อสร้าง สะดวก และพร้อมใช้งาน สามารถติดตั้งได้ทั้งบนดินและใต้ดิน แต่ราคาค่อนข้างสูง
  1. ถังเก็บน้ำ PE (โพลิเมอร์ชนิดไม่ทึบแสง) เป็นพลาสติกไม่ทึบแสง ทำให้แสงส่องถึงตัวถัง จึงไม่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งหรือที่ที่มีแสงส่องถึง มีโอกาสเกิดตะไคร่น้ำถายในถังได้ สามารถรับแรงดันได้ดี มีน้ำหนักเบา ใช้ติดตั้งได้ทั้งบนดินและใต้ดิน แต่เป็นถังที่เหมาะกับการใช้งานแบบชั่วคราว อายุการใช้งานไม่นาน แต่ก็มีราคาไม่แพง

สุดท้ายนี้ การเลือกแทงค์น้ำที่เหมาะกับบ้าน ต้องคำนึงถึงขนาดและจำนวนถัง อายุการใช้งานของถังเก็บน้ำ ความสะดวกสบายในการติดตั้ง การดูแลรักษา ระบบท่อจะต้องมีคุณภาพ และที่สำคัญพื้นที่ติดตั้งที่แตกต่างกันตามขนาดของบ้าน 

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์