สาเหตุที่ทำให้ปั๊มน้ำไม่ทำงาน มีอะไรบ้าง?

ปั๊มน้ำไม่ทำงาน เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างนะ? เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านที่มีการติดตั้งปั๊มน้ำ จะต้องเคยพบเจอปัญหาเหล่านี้ แต่ก็ไม่ทราบว่าสาเหตุของมันเกิดจากอะไรบ้าง ในบางครั้งมีการใช้งานอยู่ดี ๆ ก็ตัดไปเสียดื้อ ๆ จะตรวจสอบจากอะไรได้บ้าง ดังนั้น เราจึงมาแนะนำวิธีในการตรวจสอบเบื้องต้น หากปั๊มน้ำเงียบ ไม่ทำงาน จะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง ในบางครั้งอาจเกิดจากปัญหาเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถแก้ไขเองได้ โดยไม่ต้องเรียกช่างมาที่บ้าน

ปั๊มน้ำไม่ทำงาน สาเหตุเกิดได้จากหลาย ๆ ปัจจัย ตั้งแต่ปัญหาเล็กไปจนถึงปัญหาใหญ่ โดยจะสามารถแบ่งสาเหตุได้ ดังต่อไปนี้

  1. เกิดความผิดปกติขึ้นของระบบไฟฟ้า ผู้ใช้งานลองตรวจสอบจุดเสียบปลั๊กของปั๊มน้ำ ว่ามีอาการหลวมหรือไม่ หรืออาจเกิดขึ้นจากอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุดเสียหาย
  1. ระบบป้องกันตัดการทำงาน อาจเกิดจากน้ำหมดแทงค์ จึงทำให้มีการตัดการทำงาน หรือเกิดจากการที่ปั๊มน้ำมีการกินกระแสไฟที่สูงเกิน (โอเวอร์โหลด) ทำให้ระบบป้องกันตัดการทำงาน ในที่นี้ อาจเกิดการชำรุดของมอเตอร์ปั๊มน้ำได้
  1. มีสิ่งแปลกปลอมภายในระบบ อาจมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปติดขัดบริเวณใบพัดของปั๊มน้ำได้ จนทำให้ใบพัดไม่ทำงาน ปัญหานี้จำเป็นต้องเปิดฝาครอบเพื่อตรวจสอบ
  1. เกิดความเสียหายขึ้นกับระบบปั๊มน้ำ อุปกรณ์ภายในระบบปั๊มน้ำเกิดความเสียหาย จึงทำให้ปั๊มน้ำไม่ทำงาน เช่น แผงควบคุม คาปาซิเตอร์ สวิตช์แรงดัน

เมื่อรู้แล้วว่าสาเหตุที่ทำให้ปั๊มน้ำไม่ทำงานนั้น เกิดจากอะไรได้บ้าง ในขั้นตอนต่อไปคือการแก้ไขปัญหาเหล่านั้น หากผู้ใช้งานไม่มีความรู้ และไม่มีความเชี่ยวชาญ ควรเรียกช่างเข้ามาตรวจสอบและทำการแก้ไขต่อไป

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์