วิธียืดอายุการใช้งานถังเก็บน้ำ

วิธีการที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของถังเก็บน้ำภายในบ้านของเรานั้น มีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี ดังนี้

  1. ตรวจสอบวาล์วแรงดัน

ถังเก็บน้ำนั้นมีลักษณะด้านความปลอดภัยที่เรียกว่า วาล์วระบายแรงดันของอุณหภูมิ โดยวาล์วนี้จะเปิดขึ้นหากมีแรงดันมากเกินไป ป้องกันความเสียหายต่อตัวเครื่องหรือการระเบิดที่เป็นอันตราย

หากวาล์วทำงานผิดปกติมักเกิดจากการสะสมของสารตกค้างหรือตะกอน ซึ่งสามารถปิดกั้นการเปิดวาล์วได้ ตรวจสอบวาล์วปีละหลายครั้งเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ก่อนอื่นให้ปิดระบบบนของยูนิต จากนั้นเปิดและปิดวาล์วสองสามครั้ง ตรวจสอบการไหลของน้ำจากท่อระบายน้ำ เพราะวาล์วที่ทำงานอย่างถูกต้องจะปล่อยน้ำเมื่อเปิด หากไม่มีการปล่อยน้ำ ก็ถึงเวลาซื้อวาล์วใหม่ ค่าบำรุงรักษาถังเก็บน้ำนั้นถูกกว่าการซื้อเครื่องใหม่ทั้งหมดมาก

  1. ล้างบำรุงรักษาเครื่อง

เมื่อเวลาผ่านไป ตะกอนจะสะสมในถังของถังเก็บน้ำ โดยเฉพาะถ้ามีน้ำกระด้าง ความเสียหายจำนวนมากอาจเกิดขึ้นได้ เมื่อปล่อยอนุภาคเหล่านี้ไว้ที่ด้านล่างของถัง ตะกอนจะกัดกร่อนผนังถังเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้เกิดการรั่วไหลในที่สุด การล้างบำรุงรักษาเครื่องควรทำปีละครั้ง จะทำให้ถังเก็บน้ำของเครื่องทำปราศจากตะกอน เพียงแค่ล้างตะกอนออกโดยการระบายน้ำออกจากถัง

เริ่มต้นด้วยการปิดระบบไฟฟ้า ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญยิ่งสำหรับเหตุผลด้านความปลอดภัย ต่อสายยางสวนเข้ากับวาล์วระบายน้ำ ตะกอนจะไหลผ่านท่อนี้ ดังนั้น ให้ขับออกไปภายนอกลงท่อระบายน้ำบนพื้น หรือลงอ่างอาบน้ำ ใช้กระชอนจับตะกอน เพื่อป้องกันการอุดตัน

จากนั้นให้ปิดการจ่ายน้ำเย็นไปยังถังเก็บน้ำ และเปิดก๊อกตัวใดตัวหนึ่งในบ้าน เปิดวาล์วระบายน้ำและวางถังรองเอาไว้ น้ำที่จ่ายออกมาครั้งแรกมักจะเหนียวเหนอะหนะ และมีสี แต่จะค่อย ๆ ใสขึ้นเมื่อตะกอนหมดไป หากตะกอนเริ่มอุดตันวาล์วเมื่อใดก็ตาม ให้เปิดน้ำเป็นจังหวะสั้น ๆ เพื่อขจัดขยะออกไป เมื่อระบายออกจนหมดให้ปิดวาล์วระบายน้ำ เติมน้ำเย็นลงในถังบางส่วน และระบายออกอีกครั้ง ทำซ้ำขั้นตอนนี้จนกว่าน้ำจะใสสนิท เมื่อถึงจุดนั้น สามารถปิดวาล์วระบายน้ำ ถอดสายยาง และเปิดการจ่ายน้ำเย็น ถังจะเริ่มเติม และเมื่อน้ำเริ่มออกมาจากก๊อก จึงมั่นใจได้ว่างานจะเสร็จสิ้น เปิดระบบไฟฟ้า และสบายใจได้ว่าถังเก็บน้ำของคุณปราศจากตะกอน

  1. การบำรุงรักษาถังเก็บน้ำ

แทงค์ถังเก็บน้ำมีแท่งโลหะที่สามารถดึงดูดแร่ธาตุอย่างแคลเซียมได้ โดยแร่ธาตุเหล่านี้จะกลายเป็นตะกอนที่สามารถกัดกร่อนเยื่อบุของถังเก็บน้ำ ดังนั้น แกนจึงปกป้องตัวเครื่องด้วยการดึงดูดแร่ธาตุบางชนิด และป้องกันไม่ให้สะสมบนถัง

เมื่อก้านนี้สึก การบำรุงรักษาเชิงป้องกันถังเก็บน้ำของก็เช่นกัน ตรวจสอบทุกปีและเปลี่ยนทุก ๆ 3 – 5 ปี เพื่อยืดอายุถังเก็บน้ำ โดยเริ่มจากการปิดระบบไฟฟ้าบนตัวเครื่องทุกครั้งก่อนที่จะทำการตรวจสอบแกน การระบายน้ำสองสามแกลลอนสามารถช่วยให้ตรวจหาสนิมภายในถังได้เช่นกัน คลายน็อตหกเหลี่ยมที่ด้านบนของถังแล้วก้านจะติดเข้ากับถังโดยตรง

หากมองเห็นลวดหลักจำนวนมาก หรือมีชั้นหนาบนแกนลวด ก็ถึงเวลาต้องเปลี่ยนลวดใหม่ โชคดีที่แกนขั้วบวกใหม่สามารถซื้อได้ไม่ยาก จากร้านขายอุปกรณ์ปั๊มน้ำทั่ว ๆ ไป การทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนจะช่วยยืดอายุถังเก็บน้ำของ ป้องกันอุบัติเหตุที่เป็นอันตราย และทำให้น้ำในบ้านของคุณไหลอย่างมีประสิทธิภาพ

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์