วิธีการดับกลิ่นท่อน้ำทิ้งภายในบ้าน

หลายบ้านคงมีปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน ซึ่งทำให้เสียบรรยากาศในการพักผ่อน แถมส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและใจของคนในบ้านด้วย โดยเฉพาะการเกิดกลิ่นเหม็นจากท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคจำนวนมาก ที่แทบทุกบ้านต้องพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่ที่เพิ่งอยู่อาศัย หรือบ้านเก่าที่อยู่มานานแล้วก็ตาม และถ้าหากปล่อยปัญหานี้ไว้นาน ๆ คงไม่ดีต่อสุขภาพของคนในบ้านอย่างแน่นอน

โดยวิธีการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในท่อระบายน้ำในบ้านเรานั้น ก็มีวิธีการที่ง่ายมาก อีกทั้งเรายังสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่ใช้ของใช้ภายในบ้านของเรา ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่ทุก ๆ บ้านสามารถทำได้จริง

  1. เกลือ 

เป็นหนึ่งในสิ่งของที่หาได้ง่ายมาก ๆ เนื่องจากมัรเป็นสิ่งของใกล้ตัวที่ทุกบ้านต้องมี อีกทั้งยังมีคุณประโยชน์มากมายมหาศาล ช่วยในการขจัดจุลินทรีย์ต่าง ๆ ได้ เพียงแค่เรานำเกลือมาผสมลงไปในน้ำ จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาราดลงไปในท่อ และทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นทำการล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก็สามารถช่วยดับกลิ่นเหม็นต่าง ๆ ได้

  1. เบกกิ้งโซดา 

โดยการนำเบกกิ้งโซดาโรยลงไปในท่อระบายน้ำ จากนั้นให้นำน้ำส้มสายชูราดตามลงไปในสัดส่วนที่เท่ากัน เช่น โรยเบกกิ้งโซดาลงไป 1 ถ้วย จากนั้นราดน้ำส้มสายชูตามลงไป 1 ถ้วยเช่นดัน โดยทิ้งระยะไว้ประมาณ 15 – 20 นาที โดยเมื่อถึงระยะเวลาตามที่กำหนดแล้ว ให้ราดน้ำเดือด ๆ ราดตามลงไป เพื่อเป็นการชะล้างสิ่งสกปรก หรือเศษอาหารต่าง ๆ ที่ติดอยู่ในท่อนั้นให้น้ำไหลผ่านท่อลงไปได้อย่างสะดวก และทำให้ท่อระบายน้ำสะอาดมากยิ่งขึ้น

  1. โซดาไฟ 

ถ้าลองใช้วิธีการแรกและวิธีการที่สองแล้ว แต่ท่อระบายน้ำนั้นก็ยังมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อยู่อีกล่ะก็ การใช้โซดาไฟอาจจะตอบโจทย์มากกว่า ซึ่งโซดาไฟ หรือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ นั้นมีฤทธิ์เป็นกรด จะช่วยสลายคราบอุดตันในท่อได้เป็นอย่างดี แต่การใช้ต้องระวังมาก เนื่องจากสารนี้สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อผิวและดวงตาได้ ดังนั้น ก่อนที่เราจะนำมาใช้งาน เราจึงควรสวมใส่ถุงมือยาง หน้ากากอนามัย และแว่นป้องกันดวงตาระหว่างใช้งาน โดยการนำโซดาไฟมาผสมให้เข้ากับน้ำ จากนั้นนำมาคนให้เข้ากัน แล้วจึงค่อย ๆ เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในท่อ โดยทิ้งไว้สักพักแล้วจึงล้างท่อด้วยน้ำสะอาดตาม เพื่อไม่ให้มีโซดาไฟตกค้าง

  1. ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ หรือ น้ำหมักชีวภาพ 

โดยเราจะต้องราดลงไปในท่อระบายน้ำทุกวัน ติดต่อกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เนื่องจากจุลินทรีย์เหล่านี้จะช่วยเข้าไปย่อยสลายคราบไขมันต่าง ๆ ที่ติดอยู่ภายในท่อ ซึ่งคราบสกปรกเหล่านี้เองที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ภายในท่อ

โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เราต้องดูแลรักษาความสะอาดของท่อระบายน้ำ โดยการนำขยะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เส้นผม หรือ เศษอาหาร ออกจากตะแกรงที่ปิดฝาท่อ เพียงเท่านี้ ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้ท่อระบายน้ำเกิดการอุดตัน และเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะทำตามทุกขั้นตอนที่กล่าวมาทั้งหมดนี้แล้ว เราเองก็ต้องไม่ลืมที่จะหมั่นดูแลทำความสะอาดท่อน้ำ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้ท่อเกิดคราบสะสม จนมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นมาอีก

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์