วิธีเปลี่ยนลูกลอยถังเก็บน้ำ

บ้านที่มีถังเก็บน้ำต้องคุ้นเคยกับลูกลอยแน่นอน เพราะเป็นส่วนประกอบของแทงค์น้ำ ซึ่งลูกลอยจะเป็นเหมือนวาล์วเพื่อเปิดปิดน้ำ เมื่อระดับน้ำในถังเก็บน้ำอยู่ในระดับที่กำหนดไว้โดยอัตโนมัติ แต่ถ้าเกิดลูกลอยของถังเก็บน้ำเกิดเสียขึ้นมาจะทำให้น้ำไหลเข้าไปในถังเก็บตลอดเวลา น้ำจะล้นออกมาจากถังเก็บน้ำตลอดเวลา ถ้าเกิดไม่ระวังอาจทำให้ค่าน้ำเพิ่มขึ้นก็ได้ หากเกิดเหตุการณ์ลูกลอยเสียขึ้นมาไม่ต้องตกใจ เพราะสามารถซ่อมแซมได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ โดยซื้อลูกลอยอันใหม่มาเปลี่ยนใหม่แทนลูกลอยเก่าที่เสียได้

วิธีติดตั้งลูกลอยแทงค์น้ำนั้นต้องเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการซ่อมแซม โดยต้องใช้ลูกลอย 1 ชุด คีม ประแจเลื่อน เทปพันเกลียว และกรรไกร หรือ มีดคัตเตอร์ ก่อนเปลี่ยนลูกลอยต้องทำการปิดวาล์วน้ำที่ไหลเข้าแทงค์น้ำก่อน หลังจากนั้นให้ทำการถอดชุดลูกลอยเก่าที่เสียออกก่อน โดยถอดลูกลอยตามด้วยก้านลูกลอยแล้วจึงถอดวาล์ว ถ้าหมุนด้วยมือไม่ออกให้ใช้คีมจับไว้แล้วหมุนเบา ๆ เกลียวก็จะคลายออกมา หลังจากนั้นให้ทำความสะอาดข้อต่อและเกลียวให้สะอาด เพื่อให้เวลาที่ติดตั้งของใหม่จะช่วยให้แน่นหนาและไม่มีน้ำรั่วซึม

ให้ใช้เทปพันเกลียวพันที่วาล์วตัวใหม่ เพื่อให้หมุนเข้ากับข้อต่อได้แน่นหนา ไม่มีน้ำรั่วซึมออกมา หมุนวาล์วเข้ากับข้อต่อให้แน่น โดยให้ส่วนปลายอีกด้านหันลงด้านล่างให้ตรง เพราะถ้าเอียงอาจทำให้ชุดลูกลอยเสียหาย หรือปิดน้ำไม่สนิท นำก้านลูกลอยหมุนต่อเข้ากับลูกลอย และนำไปติดตั้งกับหัววาล์วน้ำ โดยลูกลอยจะต้องสามารถขยับขึ้นลงในแนวดิ่งได้ หลังจากนั้นให้ทำการทดสอบว่าติดตั้งได้เรียบร้อยหรือไม่ โดยให้เปิดน้ำเข้าถัง ดูว่าเมื่อน้ำถึงระดับสูงสุดของลูกลอยแล้ววาล์วน้ำปิดสนิทหรือไม่ ถ้าไม่มีน้ำไหลก็ถือว่าเสร็จ

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์