ถังดักไขมัน คืออะไร?

ถังดักไขมัน คือ ถังดักไขมันมีมานานกว่า 100 ปีแล้ว และยังเป็นที่รู้จักกันในนามตัวดักจับไขมัน คอนเวอร์เตอร์ ตัวดักจับ อุปกรณ์ดึงกลับ หรือการจัดการไขมัน หรือกับดัก FOG ใช้ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย เช่น ร้านอาหาร คาเฟ่ ผับ บาร์ โรงแรม โรงเรียน และวิทยาลัย ร้านเบเกอรี่ เป็นต้น พูดง่าย ๆ คือ ถังดักไขมันคือช่องรับที่น้ำเสียที่มี FOG ไหลผ่านก่อนเข้าสู่ระบบระบายน้ำ เต้ารับออกแบบมาเพื่อสกัดกั้น หรือ “ดักจับ” FOG ในขณะที่ปล่อยให้น้ำใสไหลออกมา

ถังดักไขมันทำงานบนพื้นฐานที่ว่าไขมันสัตว์และน้ำมันพืช (ไขมัน) มีความหนาแน่นน้อยกว่าน้ำ 10 ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ และไขมันนั้นจะไม่ผสมกับน้ำ ดังนั้น ไขมันและน้ำมันจึงลอยอยู่บนน้ำ เมื่อน้ำเสียเข้าสู่บ่อดักไขมัน อัตราการไหลจะลดลงเพียงพอ เพื่อให้น้ำเสียมีเวลาเพียงพอในการระบายความร้อนและแยกออกเป็น 3 ชั้น จาระบีจะลอยขึ้นสู่ด้านบนภายในตัวสกัดกั้นและดักจับ โดยใช้ระบบแผ่นกั้น ของแข็งจะตกตะกอนที่ด้านล่าง และน้ำใสที่แยกออกจากกันจะเล็ดลอดออกมาภายใต้แผ่นกั้นทางออก ถังดักไขมันจำนวนมาก ยังมีกระชอนสำหรับเก็บเศษของแข็ง ซึ่งช่วยลดปริมาณของแข็งที่เกาะอยู่ด้านล่างของถังดักไขมัน เมื่อเวลาผ่านไปของแข็งและไขมันจะสะสมตัว และหากปล่อยทิ้งไว้นานพอที่จะเริ่มหลบหนีผ่านช่องทางออก และในบางกรณี ก็สามารถสำรองผ่านทางทางเข้าได้ ด้วยเหตุนี้ จึงต้องทำความสะอาด หรือ สูบน้ำทิ้งเป็นประจำ

ระยะเวลาระหว่างการทำความสะอาดหรือสูบน้ำทิ้ง จะขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำเสียที่ผลิตและขนาดของบ่อดักไขมัน แต่โดยปกติคือทุก ๆ 2 – 4 สัปดาห์ ช่วงเวลานี้สามารถขยายได้ถึง 8 สัปดาห์ โดยการเพิ่มน้ำมันบำบัดไขมันชีวภาพเข้าสู่ระบบ สารละลายนี้รวมแบคทีเรียที่ไม่ก่อให้เกิดโรคเข้ากับสารอาหารและเอนไซม์ เพื่อสลาย FOG ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดักไขมัน กระบวนการนี้มักเรียกว่า “การให้ยา” การจ่ายสารสามารถนำไปใช้ที่ขั้นตอนทางออก เพื่อเป็นวิธีการเพิ่มเติมในการป้องกันการสะสมของ FOG ในท่อภายใน

ในขณะที่ไขมัน และน้ำมันสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย ทำให้เทศบาลต้องเสียค่าซ่อมแซมหลายล้านทุกปี หากปล่อยให้เข้าสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ไขมัน น้ำมัน และไขมัน (FOG) อาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุผลเหล่านี้ การออกกฎหมายเพื่อให้แน่ใจว่าการจัดการ FOG ที่ถูกต้องถูกใช้โดยผู้ดำเนินการบริการด้านอาหารกำลังถูกบังคับใช้อย่างหนัก ผู้ก่อมลพิษอาจต้องเผชิญกับค่าปรับจำนวนมาก หรือแม้แต่การปิดตัวลง หากขยะ FOG ไม่จัดการอย่างมีประสิทธิภาพ FOG ยังสร้างปัญหาใหญ่ในครัวเชิงพาณิชย์ โดย FOG จากน้ำเสีย ทำให้เกิดการอุดตันในท่อภายใน นำไปสู่การซ่อมแซมที่มีราคาแพง และการหยุดทำงานของอุปกรณ์ที่อาจเกิดขึ้

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์